Cẩm nang du lịch

Cùng tìm hiểu lễ hội đua thuyền ở Phú Quốc

Điểm hấp dẫn của Phú Quốc đối với du khách không chỉ là vẻ đẹp hoang sơ, những  bờ những bờ cát trắng xóa, món ăn đặc sắc mà còn là những nét văn hóa của người dân nơi đây. Ở Phú Quốc có khá nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc và mang đậm nét truyền thống. Nếu bạn đến đảo ngọc vào dịp lễ 30/4 hàng năm, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào lễ hội đua thuyền truyền thống của người dân.

Trong chuyến du lịch biển Phú Quốc, du khách vừa được thưởng thức những món ăn ngon mang phóng cách pha trộn giữa ẩm thực Tây Nam Bộ, miền Trung, người Khơ-me và người Hoa, vừa có thể tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc mà không nơi nào sánh được. Cùng tìm hiểu những nét đặc sắc của lễ hội đua thuyền trên hòn đảo này.

Lễ hội đua thuyền ở Phú Quốc
Lễ hội đua thuyền ở Phú Quốc

Lễ hội đua thuyền trên biển trước đây chỉ tổ chức với phạm vi hẹp chỉ trong khu phố ven biển, sau đó đã được phát động trên toàn khu vực huyện đảo Phú Quốc và được diễn ra nhân dịp chào mừng ngày lễ 30/4. Hàng năm, lễ hội này được tổ chức với quy mô khá lớn, được thanh niên nam nữ trên đảo ủng hộ khá nhiệt tình, thu hút số lượng đăng ký tham gia lớn. Điều này thể hiện nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của cư dân trên đảo, vừa mang tính truyền thống của người dân đảo Phú Quốc nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, được duy trì hàng trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm:

Cuộc thi đua thuyền được diễn ra tại bãi biển Dinh Cậu nổi tiếng. Ở đây, các đội đua đến từ các khu vực khác nhau sẽ tập hợp lại và trổ tài đua thuyền để có thể giành được chiến thắng cuối cùng. Cùng với không khí cạnh tranh của các đội đua chính là bầu không khí cổ vũ vô cùng nhiệt tình và sôi nổi của người dân ở trên bờ. Nhờ bầu không khí nào nhiệt này, lễ hội không những thu hút sự tham gia của người dân mà còn có cả những du khách đến đây để hòa mình vào không khí lễ hội này.

Người dân tập trung ở bãi Dinh Cậu để cổ vũ đua thuyền
Người dân tập trung ở bãi Dinh Cậu để cổ vũ đua thuyền
Lễ hội đua thuyền chính là nét đẹp văn hóa thể thao truyền thống từ ngàn xưa đáng trân trọng, giữ gìn và phát triển không chỉ đối với riêng Phú Quốc mà còn cả những vùng biển khác trên cả nước. Lễ hội này cũng là dịp để người dân Phú Quốc tập luyện và thử thách sự dẻo dai, rèn luyện ý chí và kích thích người dân phấn đấu vươn lên làm ăn, xây dựng, bảo vệ biển đảo quê hương.
Nếu bạn có kế hoạch du lịch Phú Quốc vào đúng dịp 30/4 thì đường quên ghé qua lễ hội đua thuyền truyền thống của nơi này. Bạn vừa có được phút giây thư giãn, giải trí vừa có thể biết được nét đẹp văn hóa của người dân vùng biển đảo.