Ẩm thực

Hấp dẫn món sá sùng Hạ Long

Bên cạnh những món đặc sản dân dã như chả mực, bánh gật gù… Hạ Long còn nổi tiếng với một món đặc sản hy hữu và khá đắt đỏ đó là sá sùng. Sá sùng đắt bởi nó khá hiếm, thường chỉ có ở đảo Quan Lạn – Minh Châu (Vân Đồn, Quảng Ninh).

Sá sùng được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, trong đó sá sùng xào với tỏi tươi là một món ăn dân dã đặc sắc của người dân vùng biển Hạ Long. Bạn cũng có thể thưởng thức món sá sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng còn được xem là món mồi ngon nhất trong các loại mồi biển, đĩa sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia thì thật là tuyệt vời.

Sá sùng xào thơm ngon hấp dẫn
Sá sùng xào thơm ngon hấp dẫn

Các quán phở ở Hạ Long không một quán nào là không sử dụng sá sùng bởi sá sùng là thứ không thể thiếu trong nồi nước dùng. Ngoài xương ống, gừng, hành nướng, chỉ cần nửa lạng sá sùng khô rang thơm là nước dùng, nước lẩu sẽ có vị khác biệt ngay. Đó cũng là lý do, mà những người con Hạ Long xa quê luôn muốn về đây để ăn lại bát phở thưởng thức vị ngon của nước dùng từ sá sùng.

Sá sùng khô có thể mua về làm quà
Sá sùng khô có thể mua về làm quà

Không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, sá sùng còn là một loài sinh vật có giá trị dinh dưỡng cao, loài vật này có chứa 17 nguyên tố vi lượng, tám loại axít amin không thể thay thế và mười loại axít amin nhiều giá trị dinh dưỡng như: glyxin, alanine, glutamin, succinic… Đặc biệt sá sùng còn giúp chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí rất tốt cho sức khỏe con người.

Vùng biển đảo Vân Đồn, Quan Lạn, Vạn Hoa, Vân Hải tới Móng Cái, Quảng Ninh là những vùng biển may mắn có rất nhiều sá dùng sinh sống. Vì vậy nếu có dịp du lịch Hạ Long thì hãy dừng chân tại một quán hàng thưởng thức vị ngon của món ăn từ sá sùng Hạ Long và đừng quên mua sá sùng khô về làm quà cho mọi người nhé!