Danh lam thắng cảnh

Động Thiên Đường lung linh, huyền ảo

Bạn đã nghe về chốn thiên đường giữa trần gian chưa? Nếu chưa hãy đến ngay với Động Thiên Đường (Quảng Bình) để tận mắt chứng kiến cảnh tượng này nhé. Động Thiên Đường nằm ở Km 16 cách rìa Nhánh Tây đường Hồ Chí Minh gần 4km thuộc xã Sơn Trạch, Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới chừng 70km về hướng Tây Bắc cạnh nhánh Tây đường Hồ Chí Minh. Cách động Phong Nha chừng 25km hành trình nhánh Tây đường Trường Sơn theo hướng Bắc, đường đi rất thuận tiện.

Động Thiên Đường là một động mới được phát hiện vào năm 2005 bởi Hồ Khanh, một người dân trong vùng, ông đã làm “hoa tiêu” cho đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh khám phá thiên đường trong lòng đất này. Động bằn nằm ẩn mình sâu trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Không gian lung linh, huyền ảo bên trong Động Thiên Đường
Không gian lung linh, huyền ảo bên trong Động Thiên Đường

Năm 2009, những hình ảnh đầu tiên về hang động do đoàn thám hiểm cung cấp đăng tải trên các kênh truyền thông trong và ngoài nước. Theo những số liệu được cung cấp bởi Hoàng gia Anh thì hang động này có chiều dài 31,4km và ngay lập tức động Thiên Đường đã phá được kỷ lục và trở thành hang động khô dài nhất Châu Á.

Xem thêm:

Năm 2010, động Thiên Đường bắt đầu được khai thác, phục vụ du khách tham quan với một lối cầu gỗ táu dài chừng 1km lên xuống, vòng quanh giữa lòng động với muôn hình thạch nhũ kỳ vĩ. Mới đây, nhằm muốn du khách có cơ hội tham quan thám hiểm sâu hơn động Thiên Đường, ban quản lý đã mở thêm một hành trình khám phá động Thiên Đường với chiều dài tới 7km. Tuy nhiên để tham gia tuyến mới này, du khách cần đặt trước một ngày.

Cửa động khá nhỏ chỉ vừa đủ một người xuống, nằm dưới lèn đá cao hơn trăm mét trông rất ngoạn mục. Một cái dốc dẫn xuống nền động dài 15m, dốc được tạo rất cầu kỳ với vô vàn hạt thạch nhũ to tròn, hai bên dốc có nhiều dấu tích sập đổ, ngổn ngang những cột thạch nhũ như thể vừa trải qua một đợt kiến tạo. Chạy dài từ của động vào sâu lòng động là một hệ thốn ánh sáng được sắp xếp tinh tế giúp du khách dễ dàng hơn trong việc tham quan. Động Thiên Đường không sử dụng ánh sáng màu màu toàn bộ được trang trí bằng ánh sáng trắng tạo nên vẻ trang trọng. Ánh sáng trắng kết hợp với những khối thạch nhũ lung linh khiên không gian nơi đây càng thêm lung linh, huyền ảo.

Càng vào sâu trong động, du khách sẽ cảm thấy không khí càng mát lạnh. Nhiệt độ trung bình ở đây theo như được giới thiệu là vào khoảng 16 độ C. Dưới cái nắng mùa hè oi bức mà được trốn mình dưới động Thiên Đường thì sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn. Nhiều khối, hệ thống khối thạch nhũ được đơn vị khai thác động đưa vào phục vụ du lịch đặt tên như Cổ Tháp, Cung Quần Tiên Hội Tụ, Tháp Liên Hoa, Kỳ Hươu, Voi Ma Mút… Song mỗi người đều có thể có những tên gọi riêng cho từng không gian, từng khối thạch nhũ trong hang động kỳ bí khơi gợi nhiều liên tưởng này.

Những khối thạch nhũ lớn sừng sững giữa động
Những khối thạch nhũ lớn sừng sững giữa động

Ấn tượng nhất là những khối trụ thạch nhũ lớn nối liền đáy và vòm động như có hàng vạn, hàng vạn khuôn mặt người nối vào nhau, hay những rèm thạch nhũ xếp ly tạo vách ngăn không gian trên vòm động. Nhiều hình ảnh bên trong lòng động được ghi hình lại trông như những bức tranh thủy mạc, thật đó mà như vẽ. Một kiệt tác hùng vĩ trong lòng đất của tạo hóa.

Nếu không biết thiên đường giữa trần gian ở đâu thì đó chính là ở Động Thiên Đường. Đúng như tên gọi của nó, nơi đây lung linh, huyền ảo nhưng cũng không kém phần trang trọng. Đến với nơi đây du khách sẽ vừa được chiêm ngưỡng cảnh đẹp lại vừa được tận hưởng không khí vô cùng mát mẻ, trong lành. Động Thiên Đường chắc chắn sẽ là một điểm tham quan lý tưởng trong mùa hè 2017 này.