Cẩm nang du lịch

Kinh nghiệm đi chợ ở Sapa của du khách nước ngoài

Đi chợ ở Sapa là một trong những hoạt động được khá nhiều du khách lựa chọn bởi những nét độc đáo và hấp dẫn riêng của mỗi buổi họp chợ. Nhiều du khách nước ngoài đã đến và tham quan những phiên chợ vùng cao Sapa. Không chỉ dừng lại ở đó, họ còn chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm khi tham đi chợ ở Sapa đến với nhiều du khách khác. Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm đi chợ của những du khách nước ngoài khi đến du lịch đến Lào Cai Sapa nhé.

Mỗi ngày ở Sapa đều có các buổi họp chợ, nơi những người dân nơi đây tụ họp để trao đổi các loại hàng hóa, từ rau củ quả đến những loại hàng thổ cẩm, trang sức. Mỗi phiên chợ ở Sapa đều có một nét đặc trưng riêng, ngay cả quy mô cũng có sự khác biệt. Ở Sapa có một số phiên chợ nổi tiếng hơn cả đó là chợ Cốc Ly, chợ Bắc Hà, chợ Sín Chéng, chợ Lùng Khấu Nhin, chợ Mường Hum. Tuy các chợ đều có những đặc điểm riêng biệt, nhưng khi tham gia các phiên chợ này, du khách cần lưu ý một số điều để có trải nghiệm thú vị nhất.

Khung cảnh phiên chợ ở Sapa
Khung cảnh phiên chợ ở Sapa

Thứ nhất, bạn nên nhớ rằng dù không cấm du khách tham gia phiên chợ, nhưng nếu muốn chụp ảnh bạn nên xin phép người dân trước. Bởi vì việc bạn tham gia phiên chợ ở Sapa là do lòng hiếu khách của người dân nơi đây, nên hãy thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Người dân ở đây có thể hiểu được tiếng Anh nên những du khách nước ngoài có thể dễ dàng xin phép trước khi chụp ảnh. Nếu đi cùng hướng dẫn viên thì hãy yêu cầu họ xin phép hộ bạn. Trong trường hợp người địa phương không thể hiểu được bạn nói, bạn có thể ra hiệu cho họ bằng các cử chỉ cơ thể, họ sẽ hiểu bạn muốn điều gì và cũng thể hiện luôn rằng họ có chấp nhận cho bạn chụp hình hay không.

Có thể bạn quan tâm:

Thông thường, các chợ ở Sapa đều có bán những sản phẩm thổ cẩm, hàng thủ công, du khách có thể mua được hàng dệt tay hay hàng dệt máy. Những sản phẩm dệt tay có thể làm trong thời gian từ vài giờ hay vài tháng từ công đoạn se sợi đến nhuộm vải, tùy theo tính chất của từng loại vải. Dù bạn không rành về hàng thổ cẩm những vẫn dễ dàng nhận ra hàng dệt tay vì chúng mềm hơn và có những hoa văn lạ mắt ở trên mặt thêu. Đến những gian hàng này, bạn có thể trả giá cho các món hàng, nhưng cũng đừng nên trả giá nhiều quá nhé.

Bạn có thể trả giá ở khu chợ thổ cẩm
Bạn có thể trả giá ở khu chợ thổ cẩm

Một số chợ ở Sapa có thể đi xe vào, nhưng những chợ ở xa bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều. Do đó hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày đi bộ, quần áo thoải mái. Bạn cũng nên mang theo áo mưa và một chiếc áo khoác mỏng để phòng ngừa thời tiết thay đổi hay trời mưa nhé.