Ẩm thực

4 món ăn sáng phải thử khi đến Hà Giang

Nếu có dịp đón bình minh trên cao nguyên đá Hà Giang và thưởng thức những món ăn sáng đặc sắc của người dân nơi đây thì chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đẹp khó có thể quên đối với bất kì người lữ khách nào.

Những món ăn sáng ở vùng đất Hà Giang khiến cho bao nhiêu người du khách say mê có thể kể đến như: phở bò, phở gà, xôi ngũ sắc…

 Phở bò

Phở bò nóng hổi của Hà Giang
Phở bò nóng hổi của Hà Giang

Điều khiến cho du khách ấn tượng nhấ về phở bò của Hà Giang nằm ở phần nước dùng ngọt thanh, bên cạnh đó là những miếng thịt bò tái dai dai thơm ngon cùng với những sợi phở mềm . Nếu đem so sánh với hương vị món phở truyền thống của người Hà Nội thì thực sự là phở bò Hà Giang không thể sánh bằng được, thế nhưng khi đứng giữa vùng đất cao nguyên đá, giữa cái lạnh se buốt của vùng Tây Bắc thì được húp xì xụp bát phở bò nóng hổi như vậy cũng đủ để cho mọi du khách cảm thấy ấm lòng.

Phở gà

Phở gà Hà Giang có một hương vị rất đặc biệt
Phở gà Hà Giang có một hương vị rất đặc biệt

Phở gà Hà Giang mang một hương vị đậm đà béo ngậy rất đặc trưng, ăn một lần thôi cũng đủ để bạn phải nhớ mãi. Sợi phở mềm quyện lẫn với những miếng thịt và lòng mề gà xào tạo thành một hương vị rất hoàn hảo. Nhưng phở gà ở cao nguyên đá Đồng Văn lại có phần nhạt hơn đôi chút so với phở gà ở Hà Nội và các tỉnh miền xuôi, vì thế khi thưởng thức nếu cảm thấy chưa quen, bạn nên bỏ vào bát phở một ít bột canh vào để hương vị thêm đậm đà đầy đủ, trọn vẹn hương sắc ẩm thực Hà Giang.

Bánh cuốn

Nếu như nhìn thoáng qua, bạn sẽ cảm thấy rằng bánh cuốn Hà Giang không có gì khác biệt so với món bánh cuốn của miền xuôi.  Tuy nhiên thực tế thì bánh cuốn Hà Giang lại mềm, dài và nhân cũng nhiều hơn so với bánh cuốn dưới xuôi. Nước dùng được sử dụng để chấm bánh cũng được pha chế hết sức cầu kì, người Hà Giang dùng canh hầm xương đậm đà, rồi bỏ thêm vào một số nguyên liệu khác như hành hoa và rau mùi thơm béo ngậy. Nếu bạn không thích bánh cuốn nhân mộc nhĩ thì có một sự lựa chọn khác cũng hấp dẫn không kém đó là bánh cuốn trứng.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc Hà Giang

Lượn quanh khu phố cổ Đồng Văn vào ban sáng bạn có thể bắt gặp một hàng xôi ngũ sắc rất ngon nằm ở tít gần cuối phố.  Quán ăn rất đơn sơ, mộc mạc thế nhưng vẫn vô cùng đông khách, bà chủ của hàng cứ phải xới xôi luôn tay. Xôi ngũ sắc được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài rất bắt mắt, chính nhờ thế mà chỉ nhìn qua nhiều thực khách đã cảm thấy ưng bụng rồi.

Chỉ cần bỏ ra từ 5000 đến 10.000 vnđ là bạn đã có một nắm xôi ngũ sắc thơm ngon, mềm dẻo đủ để no đến tận trưa rồi.