Du lịch Miền Trung, Tour trong nước

Khám phá vẻ đẹp kỳ lạ ở “Thiên Đường Phong Nha – Kẻ Bàng”.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong hai khu vực đá vôi lớn nhất thế giới và là điểm du lịch trong nước khá nổi tiếng tại nước ta. So với 41 di sản thế giới khác có carxtơ, Phong Nha-Kẻ Bàng có các điều kiện địa hình, địa mạo và sinh vật khác biệt. Carxtơ tại đây có niên đại từ thời kỳ Đại Cổ Sinh, 400 triệu năm trước, do đó Phong Nha-Kẻ Bàng là vùng carxtơ lớn cổ nhất châu Á. Nếu như khu vực Hin Namno, một khu vực bảo tồn tự nhiên của tỉnh Khăm Muộn, Lào, giáp Phong Nha-Kẻ Bàng về phía tây được kết hợp thành một khu bảo tồn liên tục, thì khu vực bảo tồn này sẽ là khu rừng carxtơ còn tồn tại lớn nhất ở Đông Nam Á với diện tích 317.754 ha.

Nói đến du lịch Quảng Bình là trước tiên người ta nói tới Phong Nha-Kẻ Bàng và tìm cách đến đây cho bằng được. Di sản thiên nhiên thế giới này hiện đang là điểm đến thu hút khá nhiều du khách. Đến Phong Nha, chúng tôi xuống thuyền máy đi theo sông Son vào động Phong Nha. Sông Son rộng chừng 35-40 mét, nước xanh ngắt, trong thấu đáy, nhìn rõ cả những đàn cá đang bơi. Nước xanh, nhưng người ta gọi là sông Son vì vào mùa mưa, nước mưa bào mòn đất đá ở các triền núi đổ xuống làm nước sông đỏ giống như màu gạch son.

Xem thêm: Kinh nghiệm bổ ích khi phượt cát bà

Song cũng có một câu chuyện ly kỳ khác ra đời từ thời khai thiên lập địa. Chuyện kể ngày xưa, có vị tiên sư đại pháp người Trời thường xuống du ngoạn cảnh hạ giới, thấy yêu mến nơi này bèn ở lại rồi dạy dân cách làm ăn. Một năm kia xảy ra đại hạn, muôn vật khô héo; để cứu dân, vị tiên sư đại pháp lén về Trời khơi trộm nguồn nước từ thiên cung chảy xuống nơi là dòng sông Son bây giờ. Dòng nước tưới mát cỏ cây, cứu sống muôn loài, nhưng vị đại sư bị triệu về Trời chịu hình phạt. Dân làng cảm kích tấm lòng son của vị đại sư nên đặt tên cho sông này là sông Son. Sông Son chảy từ động Phong Nha và nối vào sông Gianh.

Di sản thiên nhiên thế giới
Động Phong Nha- Kẻ bàng

Hai bên bờ sông Son là những ngọn núi cũng xanh ngắt. Thuyền máy chở khách du lịch chạy xuôi ngược san sát trên sông. Thi thoảng mới gặp vài cái thuyền nhỏ đánh lưới cá, vớt rong rêu; đôi chỗ thấy cảnh bờ tre ngọn uốn cong mềm mại, lũ trẻ con ra tắm sông, nô giỡn trong làn nước; cũng trên dòng sông ấy, du khách cũng có thể bắt gặp hình ảnh những gội đầu trên những cây cầu tre  của những cô thôn nữ xen lẫn tiếng cười nói trong veo giữa núi rừng nơi đây. Khung cảnh thật thanh bình và dễ làm cho người ta nhớ đến một vùng nông thôn xa ngái nào đó tận trong ký ức…

Một số người đã từng đi thuyền trên sông Ly, Quế Lâm, Trung Quốc bảo rằng, khung cảnh sông Son có nét tựa sông Ly. Cũng một dòng chảy giữa hai bờ là các dãy núi. Có cái khác là sông Ly dài hơn, đi thuyền máy mất cả buổi, núi cũng hiểm trở hơn trùng điệp. Thế nhưng, ở Trung Quốc những cảnh thôn giã như thế là do sắp đặt theo kịch bản, còn ở Việt Nam, đây là cảnh thật, chính sự thật dân giã ấy đã làm lay động lòng người khi đến với Phong Nha.

Xem thêm: Tour du lịch Sapa 3 ngày 4 đêm giá rẻ chào hè 2014.