Cẩm nang du lịch

Lễ hội đua thuyền rồng

Lễ hội đua thuyền Cát Bà được tổ chức để tưởng nhớ ngày Bác dến nơi đây tìm hiểu cuộc sống của người dân nơi đây, bên cạnh đó còn nói chuyện với nhân dân huyện đảo, đặc biệt là ngư dân trên đảo .lễ hội thườn tổ chức hàng năm vào ngày  mồng một tháng bốn hàng năm tại thị trấn Cát Bà, và nhân dân nơi đây lấy làm ngày thủy sản Việt Nam.
Chuyến du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm thật thú vị khi đến với lễ hội đua thuyền và được nghe người dân ở đây kể lại rằng, ngày xưa khi Bác đến có dặn dò tất tả người dân ở đây tinh thần xây dựng đất nước, xây dựng tổ quốc dựa trên sự dẫn dắt của Đảng và Nhà nước, ý chí không ngừng để xây dựng đât nước ngày càng giàu mạnh.
Đua thuyền rồng
Đua thuyền rồng

Tham khảo:

 Chuyến thăm làng cá ở Cát Bà của Bác mãi mãi trở thành một kỷ niệm đáng nhớ  không thể phai mờ trong tâm trí người dân Cát  Bà. Và ngày đó trở thành ngày truyền thống đậm đà mang sắc thái cách mạng không chỉ riêng của du lịch Cát Bà mà còn là ngày truyền thống của ngành Thủy sản Việt Nam.
Đến ngày đấy nhân dân nơi đây tấp nập chẩn bị nhiều hoạt động văn nghệ sôi nổi, tiêu biểu là hội đua thuyền rồng trên biển với sự tham gia của các địa phương trên đảo. Các đội tham gia đua thuyền đều là các huyện trong thuyền được luyện tập kỹ lưỡng trước đó trong thời gian dài, tinh thần, kỹ thuật chiến đấu được thể hiện trong lẽ hội.
Lễ hội truyền thống ở Cát Bà
Lễ hội truyền thống ở Cát Bà
Thuyền rồng đua biển thường có hình thoi dài khoảng 11m, rộng 1,5m được đóng rất chắc chắn và kỳ công. Mỗi thuyền có từ 20 đến 25 người chèo tùy thuộc mỗi năm ban tổ chức quy định.
 Để chiến thắng được cuộc đua thì mỗi đội phải chon ra những tay chèo khỏe, người cầm lái và có cả người đánh trống cổ vũ ngay trên thuyền. Chèo với tốc độ nhanh, khéo léo và không bị mất đà. Những năm gần đây, khi du lịch Cát Bà ngày càng phát triển, các lễ hội ở đây tổ chức khá nhiều như lễ hội đua thuyền, giải đua xe đạp Cát Bà…được coi là lễ hội của ngư dân ở đây, quảng bá cho ngành du lịch , thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.