Cẩm nang du lịch

Du lịch Hà Giang khám phá hình vẽ trên vách đá ở Đồng Văn

Đến với du lịch Hà Giang, bạn hãy dành thời gian khám phá hình vẽ trên vách đá ở Đồng Văn. Những hình vẽ còn khá nguyên vẹn được thực hiện trong lòng hang tối mang nét huyền bí thu hút biết bao du khách khám phá và chiêm ngưỡng.

Hang Khố Mỷ ở xã Tùng Vài, Quản Bạ, Hà Giang là nơi được các nhà khảo cổ học Việt Nam nghiên cứu và khám phá về những hình vẽ bí ẩn được khắc trên vách đá. Những hình vẽ với quy mô nhỏ nhưng lại mang giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời, là loại di tích hiếm có ở Việt Nam nên cần được bảo tồn trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Hang Khố Mỷ
Hang Khố Mỷ

Các hình vẽ thể hiện 4 con người đứng gần như song song với nhau, có hai hình vẽ còn khá nguyên vẹn, hai hình còn lại chỉ còn nhận biết rõ phần đầu. Đáng chú ý, phần đầu người có bộ phận mồm kéo dài như mõm động vật với hai chiếc sừng nhỏ, dài thẳng trên đầu. Hình vẽ người khá cân đối trong tỷ lệ nhân trắc học.

Bạn có thể Khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn khi du lịch Hà Giang, một điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang để bạn có thể khám phá nét văn hóa, lịch sử, phong tục và tín ngưỡng.

Hình vẽ bí ẩn trên vách đá ở Đồng Văn
Hình vẽ bí ẩn trên vách đá ở Đồng Văn

Theo các chuyên gia khảo cổ, đây là những hình vẽ của người tiền sử, được thể hiện theo cách tả thực trong không khí của buổi lễ với đường nét nhảy múa và đây là buổi lễ liên quan đến lễ hội săn bắn hoặc liên quan đến Tô tem giáo. Cho đến nay, trên Cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang, các nhà khảo cổ học đã phát hiện rất nhiều di tích của người nguyên thủy ở các huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và tất cả về nội dung, cũng như lịch sử hình thành những hình vẽ này vẫn còn là một bí ẩn và là đề tài của các nhà khảo cổ học quan tâm và đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.