Danh lam thắng cảnh

Du lịch Hà Giang khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn

Du lịch trong nước: Du lịch Hà Giang khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn, thuộc địa phận xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, nơi đây là điểm du lịch dành cho du khách khám phá nét văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và nghiên cứu khoa học.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn được các nhà khoa học Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hà Giang phát hiện vào năm 2004. Tại đây du khách có thể thấy các hình vẽ cách đây hàng nghìn năm trong một thung lũng rộng thuộc xã Nấm Dẩn. Bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được ít người biết đến nhưng vẻ đẹp của các hình vẽ và những điều bí ẩn xung quanh các phiến đá thì không kém phần hấp dẫn và lôi cuốn.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn
Bãi đá cổ Nấm Dẩn

Các di tích cự thạch này nằm giữa dãy núi Tây Ðản và dãy núi đồi Nấm Dẩn, ngay gần sát với con suối Nậm Khoòng. Dọc theo bờ suối, du khách sẽ thấy nhiều tảng đá trầm tích lớn với hình thù đa dạng và độc đáo. Có tảng đá như một bàn cờ phẳng, có tảng lại giống tấm phản nằm hay một chiếc ghế ngồi. Trên bề mặt và ở các rìa cạnh của tấm đá vẫn giữ được nguyên trạng phong hóa tự nhiên.

Nhân dân trong vùng gọi khu vực này là Nà Lai (ruộng nhiều chữ) vì trên một số tảng đá có khắc hình, chữ. Các hình khắc vẽ rất đa dạng, mang vẻ đẹp riêng trong phong cách tạo hình của nghệ thuật cổ. Ngoài hơn 80 hình khắc vẽ, trên bề mặt tảng đá còn có khoảng 80 lỗ vũm, được khoét với đường kính trung bình 5 – 6cm, sâu 1 – 2cm, các vũm phân bố chủ yếu ở đầu phía tây của tảng đá. Mỗi tảng đá là một điều bí ẩn, gắn với những câu chuyện ly kỳ mang dấu ấn tín ngưỡng, thể hiện sự linh nghiệm cầu ứng các đấng thần linh của nhân dân các dân tộc thiểu số trong vùng.

Bạn có thể khám phá thêm Lũng cú- điểm du lịch tuyệt vời ở Hà Giang

Những hình tượng được khắc cách đây hàng nghìn năm trên bãi đá cổ Nấm Dẩn
Những hình tượng được khắc cách đây hàng nghìn năm trên bãi đá cổ Nấm Dẩn

Theo các nhà Khoa học, di tích cự thạch Nấm Dẩn có niên đại khoảng 2000 năm và đây có thể là di tích mộ của thủ lĩnh cộng đồng hoặc là khu đất thiêng, thờ cúng thần linh, tổ tiên và các nhân vật lỗi lạc của cộng đồng dân cư. Ngoài ra, di tích cự thạch Nấm Dẩn còn có khả năng liên quan đến tục thờ thần đá của các cư dân tiền sử.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, và giá trị nghiên cứu khoa học cao. Nơi đây là điểm tham quan thú vị cho du khách khi tới tour du lịch Hà Giang.