Ẩm thực

Du lịch Hạ Long- thưởng thức những món ngon từ Cua Đôi

Một trong những món ngon mới lạ, độc đáo được thực khách hay thưởng thức khi tới du lịch vịnh Hạ Long gần đây, đó chính là món cua đôi.

Xem thêm các tour:

Cua đôi đặc sản nổi tiếng Hạ Long
Cua đôi đặc sản nổi tiếng Hạ Long

Cua đôi là cách gọi của người dân địa phương đối với giống cua biển bởi chúng có tập tính sinh sống đặc biệt thường là đi thành cặp, 1 đực 1 cái. Trong chuyến du lịch Hạ Long Cát Bà các bạn sẽ có những trải nghiệm cùng ngư dân đi đáng bắt cua. Cua đôi về ngoại hình không khác nhiều so với các loại cua biển, cua gạch, cua thịt. Điểm phân biệt dễ dàng nhất chúng so với loài còn lại là cua đôi thường “dính” với nhau thành cặp. Con cái thì thường nhỏ hơn con đực và có yếm màu đen. Cua cái chỉ nặng khoảng 3-4 lạng con đực nặng khoảng 6-8 lạng. Cua đôi thường sống trong các hang sâu hoặc lỗ dưới chân gốc sú vẹt để tránh kẻ thù. Để bắt được chúng Ngư dân đi biển thường lần theo vết chân cua để lại trên bờ khi đi ra khỏi hang kiếm ăn, để mò ra hang cua. Vì thế khi tìm được hang, ngư dân thường bắt được cả đôi dính với nhau.

Cua đôi hấp đặc sắc ngon tuyệt vời
Cua đôi hấp đặc sắc ngon tuyệt vời

Thời điểm đánh bắt Cua đôi ngon nhất là vào giai đoạn tháng 3 – tháng 4 (âm lịch). Sau khi lột vỏ xong, cua cái trưởng thành, chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản. Vì thế, giai đoạn này thịt cua thường rất chắc vào béo, thịt thơm ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao.

Có thể bạn quan tâm:  Các khách sạn ở Hạ Long

Cua đôi có thể được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon phổ biến như: Cua rang me, cua hấp… Nhưng có lẽ độc đáo hơn cả là cua nấu canh thuốc bắc theo cách nấu dân dã của người dân địa phương vừa ngon vừa bổ. Nguyên liệu cần thiết cho món ăn độc đáo này gồm các vị thuốc bắc đơn giản như: Thục, kỳ tử thêm gia vị hành khô, cua đôi rửa sạch chặt miếng, và thêm chút gia vị… Các nguyên liệu trên được đưa vào xào, nêm gia vị vừa ăn, trong ký chế biến phải đảo kỹ cho ngấm rồi đổ nước vào đun với cua trong khoảng 10 phút cho tới khi chín. Cua đôi ăn nóng để có thể thưởng thức vị đầy đủ hết thơm ngọt của cua biển với vị mát lành của thuốc bắc. Đây là món ăn thơm ngon, dễ ăn, bổ dưỡng cho sức khoẻ vì vậy món ăn này rất được du khách ưu thích.

Bạn có thể xem thêm kinh nghiệm thú vị khi du lịch Hạ Long tại đây