Uncategorized

Những lễ hội vào tháng 3 trên thế giới.

Rờn rợn lễ hội của… những thây ma

le-hoi-thay-ma

Bạn có thể hình dung một ngày nào đó mình bị lạc vào thế giới toàn những thây ma và quan tài lạnh lẽo? Đối với những du khách hiếu kỳ thì có lẽ lễ hội thây ma ở Colorado, Mỹ là một nơi dừng chân lý tưởng trong tháng 3 này.

Lễ hội đặc biệt ở chỗ sắc màu chủ đạo là trắng và đen trong bụi tuyết và giá rét. Trên cái nền không gian ấy, những quan tài chứa người sống hoá trang như thây ma đông lạnh và diễu hành qua các con đường.

Người ta kể rằng, lễ hội kỳ lạ này xuất phát từ những năm 90 của thế kỷ XX, khi mà một người đàn ông quốc tịch Na Uy đưa thi thể người ông quá cố của mình đến Mỹ để được bảo quản và lưu giữ.

Tên của lễ hội nghe có vẻ “sởn gai ốc” nhưng người tham gia thì luôn tươi cười và hào hứng. Sự kiện này diễn ra vào cuối tuần thứ hai của tháng 3

Lễ hội của những sắc màu đậm đặc – 8/3

le-hoi-sac-mau

Bạn có thể tìm đến lãnh thổ Ấn Độ, Nepal… để hoà mình vào những sắc màu trong lễ hội này. Đây cũng chính là lễ hội lớn đầu tiên trong năm mới của người Hindu, và sẽ bắt đầu vào ngày 8/3.

Đi khắp các con phố, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những thúng bột với màu sắc phong phú và dường như không thể rực rỡ hơn được nữa. Họ sẽ làm gì với những mảng màu đậm đặc ấy? Câu trả lời là: họ sẽ ném bột màu hoặc nước có chứa thuốc dạng bột lên mình và những người xung quanh, từ trẻ em, thanh niên cho đến người già…

Mục đích của hành động kì quặc này thực chất là một kiểu nghi lễ truyền thống của người Hindu. Thông qua nó, họ mong muốn tránh xa được bệnh tật và sức khoẻ tràn đầy trong năm mới.

Cỏ ba lá và một lễ hội tràn sắc xanh

le-hoi-co-ba-la

Nếu yêu những ngọn cỏ tượng trưng cho sự may mắn thì vào khoảng ngày 17/3  hãy đến Ireland! Lễ hội của quốc gia nằm tại phía Tây Bắc châu Âu này vốn đã nổi tiếng với tên những kỉ lục Guinness về ăn uống.

Không những thế, bạn còn có cơ hội ngắm nhìn sắc xanh ngập tràn các con đường, góc phố cho đến từng người dân khu vực. Những sân khấu hoành tráng, yến tiệc, những chiếc mũ hay bộ trang phục đều lấy cỏ ba lá làm điểm nhấn…

Màu xanh tươi mát của cỏ ba lá gửi gắm một niềm tin về sự may mắn và hạnh phúc. Thông qua lễ hội này, bạn có thể biết thêm nhiều hơn về nét văn hoá tôn giáo đặc trưng nơi mảnh đất ấy. Bởi vì mục đích chính của lễ hội chính là tưởng niệm vị Thánh Patrick, người vẫn được xem là đã mang Thiên Chúa giáo đến với đảo quốc Tây Âu này.

“Xứ sở bò tót” và Lễ hội Las Fallas

le-hoi-las-fallas

Lễ hội Las Fallas bắt đầu từ ngày 14/3 đến 19/3 ở thành phố Valencia.Lễ hội Fallas được tổ chức để chào đón mùa xuân và tôn vinh thánh Joseph. Lễ hội kéo dài 5 ngày trước ngày thánh Joseph.

Trong lễ hội Las Fallas hay còn gọi là Lễ hội của tiếng ồn và lửa đỏ, mọi người tập hợp rất nhiều hình nộm bằng giấy và đem đốt chúng vào đêm khuya. Những bức tượng được làm bằng giấy bồi vẽ hình những người nổi tiếng hay nhân vật hoạt hình được gọi là Fallas và họ đem đốt chúng, những ngọn lửa cao ngất trời bùng cháy trong tiếng pháo nổ vang để đón mừng mùa xuân về. Người dân cùng khách du lịch ca hát nhảy múa, vui chơi suốt từ sáng sớm tới tối muộn.