Uncategorized

Lễ hội Đông Chí thung lũng Pakistan

Chaumos là lễ hội cổ truyền mang đậm dấu ấn tín ngưỡng, văn hóa độc đáo của người Kalasha.

Giữa vùng thung lũng Kalasha của đất nước Pakistan xa xôi, có một dân tộc giàu bản sắc sinh sống. Những con người với trang phục độc đáo và nếp văn hóa hầu như chưa bị ảnh hưởng bởi thế giới hiện đại này đặc biệt thu hút sự chú ý của những du khách ưa thích tìm hiểu văn hóa, nhất là vào dịp lễ hội Chaumos, lễ mừng vụ mùa lớn nhất trong năm của người Kalasha.

le-hoi-chaumous

Chaumos được tổ chức trong vòng 10 ngày liên tục vào khoảng thời gian Đông Chí (giữa tháng 12). Đây là thời điểm ba tộc người Kalasha là Rumbur, Bumboret và Birir rộn rã chuẩn bị cho lễ hội. Mặc dù sống trong khu vực Hồi giáo chiếm đa số nhưng những người dân Kalasha không theo tôn giáo này, vì vậy lễ hội của họ cũng mang bản sắc rất khác so với các lễ hội ở Pakistan, vốn đã hoàn toàn lạ lẫm trong mắt chúng ta.

le-hoi-chaumous123

Vào dịp này, những người đàn ông trong làng sẽ làm bánh mỳ hình những chú dê. Trong khi đó, những người phụ nữ sẽ hát những ca khúc truyền thống, để ca ngợi thần Balomain. Họ tin rằng bài hát này sẽ mời được vị thần xuống thung lũng, ở lại trong bốn ngày và ban phước cho họ.