Du lịch SaPa

Cổng trời Sapa điểm đến hấp dẫn khách du lịch

Nhắc đến cổng trời chắc không ai không nghĩ đến vùng núi cao Hà Giang, nơi có cổng trời Quản Bạ. Nhưng ít ai biết rằng khi đến với sapa du lịch bạn cũng sẽ biết tới một cổng trời khác. Đây là đỉnh đường bộ cao nhất Việt Nam, từ đây có thể đi tới để chiêm ngưỡng đỉnh Phan Xi Păng – nóc nhà của Đông Dương.

Cách trung tâm SaPa 18km về hướng Bắc, đường lên cổng trời ngoằn ngoèo uốn lượn giữa lưng chừng núi trùng trùng điệp điệp với những bóng nắng chạy dài thoắt ẩn thoắt hiện. Gió mạnh làm cho cây cối nơi đây phải dạt mình vào đá. Con đường hiểm trở này có tên là Trạm Tôn, lối nhỏ giữa dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Và cổng trời của Sapa có lẽ là đỉnh của con đèo này.

Cổng trời ẩn hiện
Cổng trời ẩn hiện

cổng trời Sapa, bạn có thể tận mắt nhìn được bao quát cả thung lũng sâu thăm thẳm phía dưới với những ruộng nương xanh rì, con đường ôtô đến đi Phong Thổ – Sapa, phía xa là Thác Bạc, nó được xem là một trong 10 thác nước đẹp nhất Lào Cai, luôn được giới trẻ tìm đến khám phá.  Thác Bạc ngày đêm ầm ầm thác đổ như góp nên âm thanh cho núi rừng heo hút. Hay chỉ là đứng để nhìn khoảng không vô tận và yên bình phía trước.

Cũng chỉ ở nơi này bạn mới thấy rõ được vẻ kiêu hãnh của đỉnh Fansipan chênh vênh lưng trời. Ở dưới là vực sâu, với thảm rừng nguyên sinh luôn  nhiều điều kỳ thú chưa được khám phá. Đây là nơi ngày xưa có trạm khí tượng địa cầu xa xôi heo hút, vắng người qua lại đã được nhà văn Nguyễn Thành Long lúc bấy giờ lấy làm hình mẫu trong truyện ngắn cực nổi tiếng của mình “Lặng lẽ Sa Pa”.

Cổng trời Sapa
Cổng trời Sapa

Dạo gần đây, cổng trời đã dần trở nên hấp dẫn khách ưa khám phá vì nhiều người tham quan Thác Bạc bao giờ cũng dành thời gian ngược lên cổng trời để ngắm cảnh sắc kỳ vĩ của núi rừng Hoàng Liên Sơn đã được vinh danh là “Vườn di sản Asian SaPa”.

Lên cổng trời mới biết Sapa không chỉ nổi tiếng vì cảnh đẹp, vì những thửa ruộng bậc thang đã được tạp chí Travel and Leisure của Mỹ được bình chọn là thửa ruộng đẹp nhất châu Á và thế giới, mà bởi nó còn mang đậm nét hoang sơ, mang vẻ yên bình lặng lẽ của vùng rẻo cao Tây Bắc. Những điểm nhấn này còn được vô tình tạo ra bởi sự tổng hòa bản sắc của các dân tộc anh em: Người H’Mong, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó…
Không chỉ có cổng trời, khu du lịch Sapa còn rất nhiều thắng cảnh tuyệt vời khác như thác bạc hùng vĩ, núi hàm rồng, đỉnh Fansipan… thỏa sức cho du khách tới khám phá.