Tin tức - sự kiện

Vịnh Hạ Long lên sóng truyền hình Pháp vào giờ vàng.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, vào khung giờ vàng tối 23-5, kênh truyền hình Pháp France 3 đã phát phóng sự dài nhan đề “Việt Nam – Rồng tỉnh giấc” giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên cũng như các phong tục tập quán đặc sắc của nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam. Với tin tức – sự kiện này khiến vịnh Hạ Long càng nổi tiếng trên nước pháp, thúc đẩy phát triển du lịch Hạ Long Phát triển.

Trong chương trình “Du lịch qua màn ảnh nhỏ” có tên gọi “Faut pas rêver” (dịch nghĩa: Đừng mơ), nữ phóng viên Tania Young đã đưa khán giả truyền hình Pháp đi suốt chiều dài đất nước hình chữ S từ Hà Nội, Huế đến TP Hồ Chí Minh. Trong đó có vẻ đẹp quyến rũ của Vịnh Hạ Long – kỳ quan thiên nhiên và là một địa danh không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào đến với Việt Nam.

Trong gần 2 giờ, phóng sự đã cho thấy bức tranh về một Việt Nam với rất nhiều cảnh đẹp quyến rũ và các sinh hoạt văn hoá giàu bản sắc. Những hình ảnh về cuộc sống giản dị nhưng đậm chất nhân văn của người dân khiến người xem xúc động, cảm phục và thêm yêu mến Việt Nam, đất nước thanh bình và đang vươn lên mạnh mẽ.

Du lịch vịnh Hạ Long
Du lịch vịnh Hạ Long

Theo đánh giá của các đại biểu, bản quy hoạch có nhiều nét mới, đột phá nhằm giải quyết những khó khăn, tồn tại trong phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Ý tưởng đề xuất được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên thực hiện, lựa chọn các vấn đề thiết yếu theo từng giai đoạn; có dự báo tác động đến môi trường, các dự án thuộc diện ưu tiên cao, các vấn đề tài chính cụ thể khi thực hiện các mũi nhọn đi trước, từ đó kéo theo sự phát triển của các vùng, miền du lịch. Nội dung Quy hoạch đưa ra các yêu cầu thiết yếu phát triển du lịch Hạ Long Quảng Ninh, trong đó chủ yếu thu hút khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch “xanh”, bền vững, xây dựng và định hướng thương hiệu du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng thu từ du lịch đóng góp cho GDP của tỉnh…

Được biết, để thực hiện dự án quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh một cách tốt nhất, Tập đoàn Tư vấn Boston – BCG (Mỹ) đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, và tiến hành các cuộc khảo sát, lấy ý kiến về những vấn đề hạn chế mà du lịch Quảng Ninh đang phải chịu tác động, xác định mức độ ưu tiên các vấn đề khác nhau trong phát triển du lịch của tỉnh; giới thiệu, tìm hiểu, đánh giá thị trường khách du lịch Trung Quốc, một thị trường khách quốc tế lớn nhất đến Quảng Ninh hiện nay và đưa ra những giải pháp Quảng Ninh cần làm để thu hút thị trường khách trọng tâm này. Cùng với đó, chính sách ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng du lịch đã được quan tâm đầu tư thích đáng, như việc đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô; cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18; sửa chữa, nâng cấp các cảng bến, khu công viên, hệ thống thông tin liên lạc… Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 850 cơ sở lưu trú trên bờ với 13.000 phòng, trong đó 86 khách sạn từ 1-5 sao; trên 500 tàu du lịch các loại, trong đó 150 tàu lưu trú cao cấp; hơn 40 doanh nghiệp lữ hành, hàng trăm nhà hàng, điểm mua sắm… Đặc biệt, để du lịch vịnh Hạ Long Quảng Ninh phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bền vững, tỉnh đã chủ động ngăn chặn các tiêu cực có ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch; UBND tỉnh đã ban hành một số quyết định, chỉ thị, quy chế để quản lý và thúc đẩy phát triển du lịch.