Tin tức - sự kiện

Tĩnh Gia và tiềm năng du lịch vô cùng lớn.

Với bờ biển dài 42km, 38 di tích, danh thắng, trong đó có 25 di tích đã được xếp hạng, hàng năm có gần 20 lễ hội, 48 làng nghề truyền thống, Tĩnh Gia có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch trong nước . Nhất là du lịch biển Hải Hòa- Tĩnh Gia.

du lịch hải hòa
một góc khu du lịch biển hải hòa

Tĩnh Gia có sắc thái riêng về dân cư, tập quán, dân tộc, tạo điểm nhấn cho Tĩnh Gia phát triển du lịch  văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và du lịch cộng đồng. Nét mặt thoáng đượm buồn, bà Hà Thị Thanh cũng bộc bạch: du lịch Tĩnh Gia phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện. Tỷ trọng giá trị của ngành du lịch trong GDP của huyện chưa cao. Tính từ năm 2010 đến nay, bình quân hàng năm có khoảng gần 90.000 lượt khách. Hiện tại, toàn huyện mới có trên 20 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 3 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao và 2 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao. Hệ thống nhà hàng, khách sạn có phát triển nhưng chất lượng chưa cao; các loại hình dịch vụ du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu cho du khách…

Để du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, bên cạnh việc ban hành “Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2011 – 2015”, huyện đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng mối liên kết giữa các địa điểm du lịch trong huyện với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, trong đó khu du lịch biển Hải Hòa được coi là trung tâm. Hiện huyện đã xây dựng được các tour du lịch như: Hải Hòa – Cụm di tích Lạch Bạng – Nhà thờ Ba Làng (xã Hải Thanh); Hải Hòa – khu du lịch sinh thái Nghi Sơn (xã Nghi Sơn) – Đảo Mê; Hải Hòa – động Trường Lâm (xã Trường Lâm)… Huyện cũng đang chú trọng đầu tư phát triển du lịch biển, đảo, tập trung xây dựng các điểm du lịch để tạo thành các tour du lịch hấp dẫn.
Ở Tĩnh Gia bên cạnh du lịch biển, thì huyện còn có nhiều núi non, hang động, sông, hồ. Đây là điều kiện để phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với du lịch thám hiểm hang, động.
Cùng với việc quy hoạch chi tiết các cụm, điểm du lịch, xây dựng các tour du lịch bổ trợ, huyện cũng đã và đang quan tâm tới việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ thương mại. Cụ thể là hiện nay huyện đang chuẩn bị đầu tư tôn tạo các di tích có giá trị, tạo ra các điểm du lịch hấp dẫn như: Đền thờ Đào Duy Từ, chùa Am Các (xã Định Hải), Đền Làng Lê (xã Hải Hòa), Cụm di tích lịch sử – thắng cảnh Lạch Bạng, Quang Trung (xã Hải Thanh)… và tập trung gìn giữ, phát triển các lễ hội, làng nghề truyền thống để phục vụ du lịch. Huyện cũng chú trọng tới việc xây dựng nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trước mắt và lâu dài nhằm sớm đưa Tĩnh Gia trở thành điểm đến lý tưởng.