Tin tức - sự kiện

Logo du lịch mới bị chê khó hiểu

Hình ảnh biểu tượng chưa liên tưởng tới du lịch Việt Nam, nhiều màu sắc, khẩu hiệu mơ hồ… là ý kiến của các đơn vị lữ hành và chuyên gia ngôn ngữ về logo du lịch “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận”. 

Trao đổi với VnExpress, ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist, cho rằng biểu tượng mới chưa liên tưởng được du lịch Việt Nam. Từ “Vẻ đẹp bất tận” đã được nâng tầm so với “Vẻ đẹp tiềm ẩn” trước đây, song vẫn lặp lại chữ “Vẻ đẹp” mà không sáng tạo khác hơn, nội dung rất chung chung.

“Ban đầu tôi nhìn vào biểu tượng thì chưa thể hiểu ý nghĩa mà cần phải giải thích. Các ấn phẩm của chúng tôi có sử dụng logo này cũng sẽ phải đăng lời chú thích để tôn lên ý nghĩa”, ông Kế nói.

Ông Kế cho biết, các doanh nghiệp lữ hành rất mong đợi logo mới song đành chấp nhận khi chưa có phương án nào hay hơn. “Sau khi có biểu tượng này thì Tổng cục Du lịch vẫn nên tiếp tục nghiên cứu biểu tượng mới, phải thai nghén càng sớm càng tốt. Hy vọng sẽ có những cái tốt hơn”, ông Kế bày tỏ.

Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Truyền thông và Du lịch Việt, nhận xét hình ảnh bông hoa sen rất đẹp, mang tính truyền thống, nhưng câu “Vẻ đẹp bất tận” rất khó hiểu, mơ hồ, để làm truyền thông rất khó. Khách nước ngoài khó hình dung Việt Nam như thế nào khi xem logo. Đại diện Du lịch Việt nhận xét, đến nay ngành du lịch chỉ có slogan “Việt Nam – Điểm đến Thiên niên kỷ mới” là hay nhất.

Logo mới của du lịch Việt Nam
Logo mới của du lịch Việt Nam

“Tổng cục du lịch vẫn chưa có chỉ đạo, kế hoạch hành động để quảng bá biểu tượng nên doanh nghiệp chưa thể triển khai theo. Nếu để chậm thì lỡ mất nhiều cơ hội quảng bá”, ông Long bày tỏ.

Logo mới của chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam. Hoa sen được chọn là hình tượng chính cho logo bởi nó tượng trưng cho ý nghĩa cao đẹp, vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Bà Đoàn Thanh Trà, đại diện Saigontourist, cho rằng ý nghĩa của “Vẻ đẹp bất tận” khá chung chung, có thể hiểu du lịch Việt Nam có rất nhiều thứ, du khách khám phá mãi không hết. Song logo này có quá nhiều màu sắc, rất khó khăn cho các đơn vị sử dụng đúng. Theo bà, logo nên có 2-3 màu và không dùng màu pha.

“Logo phải ấn tượng, như Singapore có slogan ‘Welcome home’, rất đơn giản mà hay khiến rất nhiều du khách nhớ đến”, đại diện Saigontourist bày tỏ và cho rằng quan trọng là khi đưa ra biểu tượng thì Tổng cục Du lịch phải có chương trình hành động đi theo. Nếu logo gắn với mục đích thì mọi người sẽ thấy hiệu quả.

“Chúng tôi chờ đợi chương trình hành động của Tổng cục Du lịch nhưng đến nay chưa có sự kiện gì gắn với logo, ngay cả người trong nước chưa biết đến biểu tượng này. Tổng cục phải đi đầu và các doanh nghiệp lữ hành đi theo sử dụng hiệu quả biểu tượng, Saigontourist mỗi năm tham gia hơn 20 hội chợ du lịch nước ngoài, sẽ là cơ hội tốt quảng bá du lịch Việt”, bà Trà nói.

Theo ông Nguyễn Đức Tồn, Viện trưởng Viện ngôn ngữ học Việt Nam, từ “bất tận” là chỉ khối lượng, định lượng. Chữ “tận” là hết, là giới hạn không gian, giới hạn khối lượng, “bất tận” là không hết.

Còn chữ “vẻ đẹp” là nói về tinh thần, trừu tượng là phẩm chất. Đứng về tương hợp ngữ nghĩa của chữ “vẻ đẹp” và “bất tận” thì không hợp, người Việt chuẩn không sử dụng như vậy. Mà đằng sau chữ “vẻ đẹp” phải nói là cường độ như các từ “tuyệt diệu”, “tuyệt mỹ”, chữ không ghép với nghĩa định lượng.

“Ngôn ngữ quảng cáo thì người ta hay nói lung tung, còn người Việt chuẩn không nói thế”, ông Tồn nhận xét.