Danh lam thắng cảnh

“Tuyệt tình cốc” không phải mơ

Động Am Tiên là một di tích lịch sử thuộc quần thể di tích Cố Đô Hoa Lư nằm trên địa bàn xã Trường Yên, Ninh Bình cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 10km. Tương truyền đây là nơi vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng để nuôi nhốt hổ báo trừng trị những người phạm tội với triều đình. Cũng chính nơi này Thái hậu Dương Vân Nga xuất gia tu hành đến những ngày cuối của cuộc đời.

Cùng khám phá du lịch trong nước qua chuyên mục danh lam thắng cảnh.

Cổng vào động Am Tiên
Cổng vào động Am Tiên

Diện tích Động Am Tiên phần lớn là một thung lũng ngập nước được bao bọc bởi những núi đá vôi. Để vào được động, sau khi qua cổng phải đi xuống một lối đi bên phía tay trái, cạnh hồ nước rộng lớn được thả súng, sen, rùa và cá rô Tổng Trường mà người dân tưởng niệm nơi đây từng là ao nuôi giải thời xưa. Nước trong xanh sôi bóng xuống tận đáy hồ có thể nhìn được cả rong rêu.

Nước hồ Am Tiêntrong xanh sôi bóng xuống tận đáy có thể nhìn được cả rong rêu.
Nước hồ Am Tiêntrong xanh sôi bóng xuống tận đáy có thể nhìn được cả rong rêu.

Trước đây, Động Am Tiên nằm ở lưng chừng núi, du khách phải leo qua 205 bậc đá qua vách núi mới vào được nhưng hiện nay đã có đường hầm xuyên núi vào động. Động có hình giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang rồng. Trong hang có nhiều nhũ đá với hình cây tiền, cây thóc, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước. Động Am Tiên được dân phượt gọi là “Tuyệt Tình Cốc” và là một điểm du lịch thuộc quần thể di sản thế giới Tràng An.

Đường lên chùa Am Tiên
Đường lên chùa Am Tiên

Sở dĩ Động Am Tiên được gọi là tuyệt tình cốc là vì động không khác gì tuyệt tình cốc trong phim cổ trang “Thần điêu đại hiệp”. Trung tâm chính của động là hồ nước rộng mênh mông, xung quanh là núi đá xanh ngắt bao bọc, cảm giác như không có lối  ra mà chỉ ở trên mới nhìn xuống được. Đứng từ trên cao nhìn xuống động không khác gì một bức tranh sơn thủy hữu tình. Toàn một màu xanh của núi rừng âm u mà kỳ vĩ. Bước chân vào động am tiên khiến du khách như lạc vào chốn thâm sơn cùng cốc, khung cảnh tĩnh lặng, u tịch. Không gian thật huyền ảo, kỳ bí.

Có thể bạn quan tâm:

Phượt đến Tràng An

Tour du lịch Bái Đính Tràng An 2 ngày từ Hà Nội.