Danh lam thắng cảnh

Thơ mộng cùng hồ Tuyền Lâm- căn cứ địa trong 2 cuộc kháng chiến.

Khu vực hồ Tuyền Lâm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 6km, bên dưới Thiền Viện Trúc Lâm có khí hậu trong lành, cảnh quan tự nhiên (rừng, suối, hồ, thác, núi, …) quyến rũ và có nhiều yếu tố nhân văn tuyệt vời, hứa hẹn trở thành khu du lịch Đà lạt có quy mô lớn với nhiều loại hình du lịch lý thú như: cắm trại, nghỉ dưỡng, leo núi, câu cá, tham quan thắng cảnh, thăm căn cứ cách mạng,  chữa bệnh, đi bộ, lễ hội – tín ngưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, … đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái du Lịch Đà Lạt

Xem thêm mùa mưa Đà Lạt tại : http://dulichdalatlamdong.com/du-lich-da-lat/mua-mua-du-lich-da-lat-mong-mo/

 hồ Tuyền Lâm
hồ Tuyền Lâm

Năm 1930, ông Farraut – một người Pháp sinh sống lâu năm ở Đà Lạt – đã thuê gần 3.000ha đất (khu vực hồ Tuyền Lâm bây giờ) làm nông trại, chủ yếu nuôi gà,  heo, sau đó nuôi bò, cừu.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, khu vực suối Tía và núi Voi là căn cứ của phong trào cách mạng thành phố Đà Lạt, gọi là chiến khu suối Tía hay chiến khu Quang Trung. Khu căn cứ này thuộc Thị uỷ Đà Lạt có vai trò là nơi chỉ đạo các phong trào đấu tranh chính trị, đấu tranh vũ trang của quân dân, nơi dừng chân tập kết của các lực lượng vũ trang, các đội công tác, là vị trí để các lực lượng tấn công vào Đà Lạt.

Từ năm 1982 đến 1987, được Bộ Thuỷ lợi đầu tư, đã xây dựng một đập nước dài 235mét, chắn ngang suối Tía (Da Trea) tạo thành hồ Quang Trung, về sau đổi tên là hồ Tuyền Lâm (tuyền: suối, lâm: rừng).

Năm 1998 hồ Tuyền Lâm  được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hoá.

Hồ Tuyền Lâm hiện nay có diện tích hơn 350ha và độ sâu có nơi trên 30mét. Nước hồ chảy qua một đập tràn 6 bậc và cung cấp nước tưới cho vùng đất dưới chân thác Prenn vào mùa khô.

Xem thêm giải đua xe đạp trên đảo Cát Bà Tại đây

Những đồi thông xanh mặt nước hồ Tuyền Lâm thấp thoáng dưới hàng cây.

Thác Bảo Đại là một thác nhỏ,kể rằng vua Bảo Đại đã dừng chân trong những chuyến đi săn.

Khu du lịch Nam Qua có những nhà hàng lợp tranh phục vụ du khách nghi ngơi, ăn uống trên chặng đường du lịch trong nước quanh hồ Tuyền Lâm.

Khu du lịch Đá Tiên – Núi Voi do Công ty Du lịch Phương Nam tổ chức là một khu du lịch dã ngoại liên hợp: du khách bơi thuyền, cưỡi voi, câu cá, leo núi, đi săn, nghỉ ngơi trong nhà sàn cùng đốt lửa trại và xem trình diễn văn nghệ của đồng bào dân tộc nơi đây,…

Khu du lịch dã ngoại Đá Tiên có một nhà sàn dài, nhiều tảng đá lớn, một số nhà sàn nhỏ lợp tranh,  trong đó có một tảng đá mang hình dáng ông tiên.

Từ bến thuyền gần đập hồ Tuyền Lâm đến Đá Tiên, thuyền đi mất khoảng 15p,  các điểm du lịch phía cuối hồ mất khoảng 25p.