Cẩm nang du lịch, Danh lam thắng cảnh

Đi du lịch Mộc Châu khi hoa cải nở trắng đồi

Hoa cải là mùa hoa đến đầu tiên trong chuỗi 4 mùa hoa tuyệt đẹp của Mộc Châu. Từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau cao nguyên Mộc Châu đón liên tiếp 4 mùa hoa: hoa cải, hoa đào, hoa mận, hoa ban. Trong đó thời gian hoa cải nở là thời kỳ cao điểm của du lịch Mộc Châu.

Xem thêm:

Lúc cơn gió lạnh đầu tiên của mùa đông hoạt động cũng là lúc những bông hoa cải đầu tiên nở. Rồi khi cả vùng cao nguyên rộng lớn chìm sâu vào trong cái giá lạnh của mùa đông thì các cánh đồng hoa cải ở đây đồng loạt nở khiến nơi đây như biến thành thiên đường đúng nghĩa giữa lưng chừng mây. Bạn sẽ cảm nhận được một không gian thật khác khi vừa vượt đèo từ Hòa Bình sang đất Sơn La. Đó là một bầu không khí trong lành thoang thoảng hương cây cỏ, một không gian khoáng đạt và yên bình với cánh đồng cỏ rộng trên đó có đàn bò đang thong dong gặm cỏ, nương chè chạy dài tít tắp thấp thoáng xa xa là cô gái người dân tộc đang hái chè…

Hoa cải Mộc Châu phủ trắng đồi
Hoa cải Mộc Châu phủ trắng đồi

Hoa cải đẹp nhất là vào khoảng cuối tháng 11 – giữa tháng 12, đây cũng là thời gian người ta đi du lịch Mộc Châu nhiều nhất. Đến Mộc Châu thời điểm này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những cánh đồng hoa cải bạt ngàn, ai nấy đều thấy ngỡ ngàng.

Người ta gieo hạt cải từ giữa tháng 10 rồi hoa cải nở rộ từ giữa tháng 11 đến hết tháng 12 phục vụ khách du lịch. Khi hoa cải lụi tàn, cây cải cho ra những hạt cải già, người ta sẽ thu gom hạt cải để bán cho các cơ sở ép dầu. Có thể nói trồng cải đem lại lợi ích rất lớn về kinh tế cho các hộ dân. Nếu yêu mến vẻ đẹp tinh khôi của hoa cải bạn nên căn đúng thời điểm để đến Mộc Châu.

Bông hoa cải trắng tinh khôi
Bông hoa cải trắng tinh khôi

Ở đây người ta trồng cải ở khắp mọi nơi nhưng có những nơi cải nở trên diện rộng, nhiều và đẹp thu hút đông du khách là Thông Cuông, bản Pa Phách, rừng thông bản Áng… Trong đó khu vực rừng thông bản Áng được nhiều dân phượt đánh giá là đẹp nhất.

Mỗi ruộng hoa cải ở Mộc Châu đều có chủ và thông thường là có thu phí khoảng 10.000 – 20.000đ/người. Du khách nên chú ý tránh dẫm đạp làm nát hoa và ngắt hoa để giữ cho ruộng hoa được đẹp nhất.

Đã đến Mộc Châu du khách không thể bỏ qua việc tham quan những điểm du lịch nổi tiếng của Mộc Châu. Những điểm du lịch đó đều có những nét thú vị riêng, chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi vô cùng ý nghĩa.