Danh lam thắng cảnh

Cao nguyên Mộc Châu đẹp yên bình mùa lau trắng

Đến Mộc Châu vào dịp cuối thu, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng mùa hoa cải trắng tinh khôi đẹp như thiên đường mà còn được ngắm nhìn cái vẻ đẹp yên bình của những con đường lau trắng của miền cao nguyên xinh đẹp này.

Xem thêm: Đến Mộc Châu chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên đường hoa cải.

Lau trắng nở khắp nơi ở Mộc Châu, cùng với mùa hoa cải đây là nét thu hút du khách trẻ tìm đến Mộc Châu khám phá. Đến Mộc Châu vào những ngày cuối thu đầu đông, bạn sẽ ngỡ ngàng với cái vẻ yên bình của các cánh đồng cỏ lau rộng mênh mông. Loài hoa cỏ dại này phủ trắng bạt ngàn, mang đến một sức hút kỳ lạ với những tâm hồn nhạy cảm, tràn đầy yêu thương.

Lau mọc hai bên đường
Lau mọc hai bên đường

Suốt dọc chặng đường dài đến Mộc Châu, qua những đoạn cua, những vách đá dựng đứng, thấy những bông hoa cỏ lau phất phơ trong gió, mọi du khách đều không thể rời mắt được, tâm hồn cảm thấy nhẹ bẫng khi được chứng kiến cái vẻ đẹp mong manh, nhẹ nhàng đó.

Đoạn đồi cải gần thị trấn Nông trường Mộc Châu cũng có lác đác những dải lau trắng ngần đung đưa trên nền sắc trắng tinh khôi của hoa cải, hai sắc trắng hòa trộn với nhau tạo thành một cõi mơ huyền ảo. Mùa lau Mộc Châu nở rộ là mùa cảm xúc dạt dào, đánh thức bao tâm hồn nhạy cảm, yêu thiên nhiên… Và bức tranh tuyệt đẹp đó đã để lại ấn tượng cho biết bao dân phượt đã ít nhất một lần đến đây. Xem thêm: Ấn tượng về Mộc Châu của dân phượt.

Con đường lau gần thị trấn nông trường Mộc Châu
Con đường lau gần thị trấn nông trường Mộc Châu

Có tận mắt chứng kiến thì mới thấy yêu vẻ đẹp của loài hoa cỏ này, từng cành lau trắng muốt bay phất phơ trong gió rất uyển chuyển, rất mong manh. Sức sống của nó thật diệu kì, nó có thể mọc ở khắp nơi, trên vách đá, dưới bìa rừng, xen kẽ vườn cải và bên lề đường. Bông hoa nở rộ, bung ra những hạt màu trắng nho nhỏ để nhờ gió cuốn đi, để sinh sôi nảy nở tiếp.

Cành lau mong manh mọc trên vách đá
Cành lau mong manh mọc trên vách đá

So với hoa cỏ lau ở bãi bồi ven sông miền đồng bằng, hoa cỏ lau ở vùng núi cao Mộc Châu có thân mảnh mai hơn và bông nhỏ hơn do điều kiện sống khắc nghiệt ở vùng núi cao.

Đến cao nguyên Mộc Châu ngắm nhìn cánh đồng lau mộng mơ, ủy mị và duyên dáng để lại nhớ về lời thơ của tác giả Phùng Minh Lương:

“Anh có biết chiều nay hoa Lau nở?

Trắng một trời thương nhớ phải không anh…?
Sóng nhấp nhô, gió lùa mái tóc xanh
Em đùa giỡn chạy trong miền cỏ dại…”

Cành lau phất phơ trong gió
Cành lau phất phơ trong gió

Lau nở cùng thời điểm với hoa cải càng góp phần khiến cho du lịch Mộc Châu trở nên hấp dẫn hơn với những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên.