Cẩm nang du lịch

Nét đẹp hoang sơ Hòn Hèo Nha Trang

Từ thành phố Nha Trang, men theo đường Trần Phú dọc biển, đến bến Đá Chồng, bạn sẽ được đưa lên tàu du lịch để bắt đầu hành trình khám phá hòn Hèo ngoạn mục. Cùng du lịch trong nước khám phá Hòn Hèo bạn nhé.

Bán đảo hòn Hèo nằm ở phía nam đầm Nha Phu thuộc địa phận huyện Ninh Hòa, cách TP.Nha Trang 15 km theo đường chim bay. Nhờ nằm giữa các hòn Lao, hòn Thị, hòn Rớ, hòn Sầm, hòn Lăng… nên mặt biển của hòn Hèo luôn phẳng lặng. Nơi đây từng là căn cứ cách mạng của quân dân Khánh Hòa qua hai thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ.

Hòn Hèo trước đây còn gọi là Phước Hà Sơn. Theo các lão ngư kể lại, trên đỉnh núi Phước Hà có rất nhiều loại cây mây, giống rất to và dài… nên nhiều người từ đất liền vượt biển ra đây khai thác về làm tủ, ghế, rương, tráp… và đặc biệt là làm gậy chống, dân gian gọi là cây hèo. Vì vậy, dân trong vùng đặt tên Phước Hà Sơn là hòn Hèo.

Từ đất liền, vượt biển bằng ca-nô khoảng 15 phút, du khách đi tour Nha Trang từ Hà Nội sẽ thu vào tầm mắt một bờ biển trắng mịn trải dài bên bán đảo hòn Hèo với khung cảnh hoang sơ, cùng với một dãy nhà lều bằng lá, gỗ trầm mặc dưới hàng cây sát bên bờ cát.

Hòn Hèo Nha Trang đủ  độ bí ẩn, thừa không gian thoáng đãng để tổ chức  các buổi sinh hoạt dã ngoại, team-building hay những đêm lửa trại truyền thống…

Nét đẹp hoang sơ Hòn Hèo
Nét đẹp hoang sơ Hòn Hèo

Các dịch vụ lặn ngắm san hô, chèo thuyền kayak, ca-nô kéo, dù lượn luôn thu hút du khách Nha Trang vì sự mạo hiểm và phục vụ tận tình, giá cả hợp lý.

Bên cạnh đó, các chương trình xiếc thú, cưỡi đà điểu thật hấp dẫn sẵn sàng làm hài lòng các thượng đế. Còn đối với du khách “ghiền độ cao” có thể tham gia leo núi trên đảo. Khi treo mình trên những vách núi cheo leo giữa trưa nắng chói chang, du khách sẽ tìm thấy cảm giác hứng thú đến sảng khoái, đánh tan mọi phiền muộn. Nếu như thế vẫn chưa đủ, bạn có thể vào sâu hơn trong đảo, ngang qua khu rừng ngập mặn để đến một con suối nước ngọt có tên Hoa Lan, rồi mặc sức thưởng lãm  nhiều loại lan rừng quý hiếm. Theo mô tả của những người dân hay đi rừng và các ghi chép của Viện Điều tra quy hoạch rừng của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, tại rừng hòn Hèo từng xuất hiện loại culi nhỏ (Sloth monkey) và loài phượng đất (Buceros bicornis). Đây là 2  loài động vật cực kỳ quý hiếm, có tên trong Sách Đỏ của thế giới.

Khi đến với hòn Hèo, du khách đi du lịch Nha Trang giá rẻ 2014 sẽ có cơ hội thưởng thức hải sản tươi sống, được khai thác ngay trong đầm Nha Phu, nào là mực, cá, tôm, ghẹ, đến đặc sản ốc hương, sò điệp…

Đặc biệt, các món ngon và bổ dưỡng như thịt cá sấu, đà điểu…cũng sẽ được phục vụ ngay tại chỗ. Ngày thường, hòn Hèo Nha Trang  ít hoạt động vui chơi hơn vì nằm trái tuyến đường thủy và xa đất liền, nhưng nhờ thế, hòn đảo này vẫn còn giữ được phần nào nét đẹp hoang dã, gây nhiều tò mò.

Không đơn giản chỉ đến rồi đi, những ai đã từng một lần ghé thăm hòn Hèo, qua đêm yên bình cạnh những cánh rừng êm đềm và hiền hòa, chắc chắn sẽ vương vấn mãi những nỗi nhớ khắc khoải chôn giấu nơi sâu thẳm tâm hồn.