Cẩm nang du lịch, Du lịch SaPa

Kinh nghiệm khi chinh phục đỉnh Fansipan

Chinh phục đỉnh Fansipan hiện nay rất  được giới trẻ vô cùng thích thú và yêu thích, tuy nhiên để chinh phục được nóc nhà Đông Dương này bạn cần chuẩn bị rất kỹ. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi chinh phục đỉnh Fansipan trong chuyến du  lịch  đi Sapa mà bạn có thể tham khảo.

Chinh phục đỉnh Fansipan
Chinh phục đỉnh Fansipan

1. Lên đỉnh FANSIPAN hiện nay có những đường nào?

– Con đường thứ nhất này chính là con đường đẹp nhất  đi từ Bản Cát Cát ở độ cao ~ 800m mét để đến đỉnh Fansipan.

– Con đường thứ hai điểm xuất phát từ Sín Chải ở độ cao 800 mét.

– Con đường thứ ba được cho là dễ nhất và ngắn nhất  xuất phát từ Trạm Tôn ở độ cao 1.8900 mét
2. Nên chọn đường nào để lên đỉnh FANSIPAN?

– Trạm Tôn: Con đường dễ nhất, thời gian đi ngắn ngày nhất. Rất thích hợp cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian bởi con đường này ít dốc tuy nhiên cảnh không đẹp bằng 2 con đường kia. Nhưng đối với bạn nào chưa leo núi bao giờ và không có nhiều sức khỏe thì đây là con đường phù hợp.

– Sín Chải: Đường này lên dốc rất cao, cao ngược lên….nhất là chặng 1 từ Bản Sín Chải lên độ cao 2.200 m chỗ nghỉ qua đêm…….Phong cảnh cũng khá đẹp, đi qua nhiều đỉnh đồi tre trúc vàng óng.  Leo cung sín chải dài ngày hơn 1 chút. Thích hợp cho các bạn muốn ở trên đỉnh Fansipan ngắm cảnh lâu dài.

– Cát Cát: Đây là tuyến dài nhất, khó khăn nhất, vòng vèo nhất và  có Vắt (Chỉ 2 km ngày đầu tiên là có. Còn khi đi qua 1 con suối là không có nữa ). Đi qua vô số rẫy trồng Thảo Quả….những đoạn đường có…tay vịn bằng tre. Chui qua rừng Tre, rừng Tùng…Đây là con đường dành cho những người thích du lịch mạo hiểm, khám phá.

3. Leo lên Fansipan mất bao nhiêu thời gian?

– Nếu bạn đi từ Cát Cát lên bạn sẽ mất 8h để lên 2150 m + 8h để lên 2680 + 2h để lên đến đỉnh.

– Nếu bạn đi từ Trạm Tôn lên bạn sẽ mất 3h để lên 2200 m + 4h để lên 2800m + 2h để lên đến đỉnh

– Nếu bạn đi từ Sín Chải lên bạn sẽ mất 6h để lên 2200 m + 4h để lên 2800m + 2h để lên đến đỉnh

Các bạn cần lưu ý với 2 đường Sín Chải và Trạm Tôn: Sau khi lên đến lán 2800m, các bạn sẽ phải leo lên tiếp độ cao 2900m rồi … tụt xuống độ cao 2600m… từ đây các bạn lại phải leo ngược lên độ cao 3000m với những vách đá dựng đứng. Khi lên đến đây các bạn sẽ phải vượt qua >100m cuối cùng toàn bùn lầy ẩm ướt bẩn nhất trong toàn chặng đường. Sau khi vượt qua quãng đường bùn lầy lội này… bạn sẽ đứng ở bên cạnh chóp Fansipan rồi đấy – Vì thế nếu gặp đoạn đường này chớ nản lòng nhé, đích đến ko còn xa nữa đâu.
4. Nên leo Fan vào mùa nào / tháng nào trong năm?

– Hầu hết các đoàn đều chọn leo Fan vào những dịp nghỉ dài trong năm Những ngày này số lượng người lên Fan rất đông, hàng trăm người do vậy những thời điểm này có khá nhiều người đến chinh phục và đông đúc. Vì vậy nếu không có lý do gì đặc biệt, bạn nên tránh những ngày này mà chọn vào thời điểm những ngày bình thường, tốt nhất các bạn có thể đi vào giữa tháng 3.

– Ngoài ra các bạn có thể đi vào tháng 11 – Khi tiết trời chuyển sang se lạnh mà không quá lạnh, trời quang, ko mây mù, ko mưa … nên việc săn được các biển mây và ảnh nắng rực rỡ trên đỉnh là hoàn toàn có thể. Đây cũng là thời điểm có thời tiết không nóng nực nên việc leo sẽ dẻo dai hơn, đặc biệt cho các bạn nữ.

5. Có các vị trí ăn trưa, ăn tối và nghỉ đêm ở những đâu?

– Cho dù bạn chọn bất cứ điểm đi lên nào (Sín Chải, Trạm Tôn) thì các bạn đều phải đi qua các lán 2200m và 2800m (Chỉ có 2 điểm này là có lán trại, bể nước, bếp, nồi niêu bát đũa, đồ uống…) Nếu đi đường Sín Chải thì bạn nên nghỉ ăn trưa ở độ cao 2000m và nghỉ đêm ở độ cao 2200m. Còn nếu đi đường Trạm Tôn thì bạn có thể ăn trưa ở 2200m và lên thẳng 2800m để ăn tối và nghỉ đêm.

– Đường Cát Cát không có lán trại như 2 đường kia, buổi trưa đầu tiên các bạn có thể ăn tại độ cao 1500m hoặc 1720m. Đêm đầu các bạn sẽ phải dừng chân ở rừng Thảo quả ở độ cao 2150m, trưa hôm sau đi tiếp lên đến độ cao 2900, tại điểm này có phong cảnh vô cùng đẹp, bạn có thể dừng chân ngắm quang cảnh thiên nhiên. Sau khi tụt xuống khe cạn và đi trong rừng Thảo quả thì đêm thứ 2 các bạn sẽ dừng chân tại độ cao 2680m, trưa hôm sau sẽ lên đến đỉnh Fan.

Tour Sapa- Fanxifan- Hàm Rồng 4 ngày 5 đêm sẽ đưa bạn đến núi rừng mộng mơ hùng vĩ Sapa và cùng chinh phục đỉnh Fanxifan.