Cẩm nang du lịch

Du lịch Mai Châu – Hòa Bình khám phá phiên chợ Pà Cò của người dân tộc Mông.

Chợ phiên Pà Cò – Mai Châu được họp mỗi tuần 1 lần vào ngày chủ nhật. Vì vậy nên mỗi lần họp chợ, không khí đều tấp nập, rộn rã, y như những phiên chợ Tết ở dưới xuôi.

Chợ Pà Cò ở Mai Châu lúc nào cũng nhộn nhịp người ra vào
Chợ Pà Cò ở Mai Châu lúc nào cũng nhộn nhịp người ra vào

Chợ Pà Cò bày bán đủ thứ, đặc biệt trong những ngày giáp Tết này thì mặt hàng thổ cẩm là mặt hàng được bày bán và mua nhiều nhất. Các chị em, các bà mế, các cô gái chen nhau trong những sạp hàng thổ cẩm để tìm cho mình một bộ đồ, chiếc khăn, chiếc váy mới để diện vào ngày Tết. Du khách đến du lịch Mai Châu – Hòa Bình ghé thăm chợ Pà Cò vào thời gian này có thể thỏa sức ngắm nhìn những sạp hàng treo đầy đồ thổ cẩm, rực rỡ màu sắc, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Từ những tấm vải lớn, đến những chiếc áo, chiếc váy, chiếc khăn, mũ, túi, ví…đều bán rất chạy. Toàn bộ đồ thổ cẩm ở đây đều được dệt thủ công qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, các cô… Khung cảnh lại càng đẹp và ấm áp hơn trong cái thời tiết giá lạnh của miền núi rừng Tây Bắc.

Mặt hàng thỏ cẩm lúc nào cũng đắt hàng vào dịp giáp Tết
Mặt hàng thỏ cẩm lúc nào cũng đắt hàng vào dịp giáp Tết

Ngoài thổ cẩm, các mặt hàng lương thực như gạo nếp, khoai sọ, thịt, cá…cũng bán rất chạy. Người ta mua nhiều lương thực hơn ngày thường để dự trữ cho Tết hay mang ra đãi khách. Lương thực ở đây cũng là do dân bản địa sản xuất ra, lúa khoai trồng trên nương, cá bắt ở suối, rau hái trên rừng hoặc trồng ở nhà…

Người dân địa phương mang những đồ nhà làm được ra bán, rồi dùng số tiền đó để mua những đồ dùng còn thiếu hay sắm sửa cho người thân thêm chiếc áo ấm cho mùa đông lạnh giá.

Ngoài những đồ mà dân địa phương bày bán thì ở 1 góc nhỏ còn có các sạp hàng của các thương buôn dưới xuôi, họ bày bán giày dép, quần áo của người dưới xuôi với giá rẻ. Các thương buôn cũng khá thông thạo tiếng dân tộc, lại thêm tài ăn nói khéo léo, nên việc buôn bán diễn ra khá thuận lợi. Theo các thương buôn đã từng buôn bán ở chợ Pà Cò nhiều năm, bà con dân tộc ở đây mua bán rất nhanh chóng, họ ít khi kỳ kèo hay so đo tính toán. Hơn nữa, dân ở đây rất thật thà nên hiếm khi xảy ra mất trộm đồ. Vì vậy các thương buôn cũng bán hàng với giá rẻ nhất có thể cho bà con.

Gian hàng nhỏ của thương buôn dưới xuôi bày bán các mặt hàng gia dụng thiết yếu
Gian hàng nhỏ của thương buôn dưới xuôi bày bán các mặt hàng gia dụng thiết yếu

Không chỉ là nơi mua bán trao đổi hàng hóa, chợ Pà Cò còn là nơi để những chàng trai, cô gái người dân tộc Mông…gặp gỡ, hẹn hò. Mỗi lần đến đây, các chàng trai, cô gái dân tộc Mông đều mặc những bộ trang phục đẹp nhất, màu sắc sặc sỡ để tại ấn tượng trong mắt người thương.

Chợ Pà Cò còn là nơi gặp gỡ, hẹn hò của các chàng trai, cô gái
Chợ Pà Cò còn là nơi gặp gỡ, hẹn hò của các chàng trai, cô gái

Cuộc sống ngày càng hiện đại, không chỉ ở dưới xuôi, khu vực thành phố, mà ở các thôn bản Mai Châu cũng vậy. Người dân tộc Mông bây giờ cũng muốn có một cuộc sống đầy đủ hơn. Sau mỗi vụ thu hoạch ngô, lúa, bán lợn… Họ lại dành một khoản tiền để sắm cho gia đình chiếc ti vi hay tủ lạnh. Làm phong phú thêm cho đời sống. Nhiều người còn mua cả điện thoại đi động để liên lạc.

Phiên chợ Pà CòMai Châu đã trở thành nét đẹp văn hóa, là nét đặc trưng về phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Mông ở Mai Châu. Là nơi giao lưu, hội họp và gắn kết giữa người buôn bán và người tiê dùng. Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội. Tạo nhiều cơ hội giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, các dân tộc Việt Nam. Là điểm nhấn văn hóa thu hút ngày càng đông du khách đến du lịch Mai Châu – Hòa Bình.