Cẩm nang du lịch

Du lịch chú ý hành động vẫy TAXI

Ở đâu cũng vậy, nếu bạn không hiểu rõ về loại hình dịch vụ taxi thì rất có thể bạn sẽ là “con mồi ngon” cho các tay taxi tha hồ “chặt chém” và các hệ lụy khác…

Tránh xa taxi “dù”

Taxi “dù” là loại taxi không có đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng có thẩm quyền, tức là không có giấy phép kinh doanh taxi. “Hãng” taxi này cũng không có trung tâm điều hành liên lạc, kiểm soát an toàn giao thông, công-tơ-mét tính tiền thường bị tháo kẹp chì, chỉnh lại.

Dạng taxi này tự phát, tự gắn logo, số điện thoại và bắt khách ở mọi lúc mọi nơi. Có những chiếc taxi “dù” vẫn có biển số hay số điện thoại đẹp, dễ nhớ và thương hiệu “nhái” để “đánh lừa” khách hàng ở các bến xe, bệnh viện, trung tâm giải trí, danh lam thắng cảnh, trước cửa khách sạn, nhà hàng lớn… Các loại taxi “dù” thường không được kiểm tra về mức độ an toàn và đôi khi, chúng là lớp vỏ của những kẻ lừa đảo.

Cần lưu ý những điểm trên nếu bạn không muốn mình là con mồi bị “chặt chém”

Lựa chọn Taxi

Tùy theo từng hãng taxi, sẽ có mức giá khác nhau. Mỗi hãng taxi có ưu và nhược điểm riêng và trên thực tế theo như công ty du lịch chất lượng Khát Vọng Việt điều tra có thể chia thành 3 kiểu dịch taxi cho bạn sử dụng.

Taxi bình dân: Loại taxi bình dân trong thành phố, có mức giá tính theo từng Km. Ưu điểm của loại taxi này là giá bình dân, ưu tiên chạy trong nội đô. Nhược điểm là xe nhỏ.
Taxi đường dài: Loại taxi chuyên chạy đường dài hoặc có giá hợp lý hơn khi chạy trên 50 km. Loại hình taxi này có giá tốt khi khách hàng đi liên tỉnh với mức giảm giá lượt về lớn hoặc có chiết khẩu cước cho toàn chuyến đi. Ngoài việc gọi các hãng chuyên chạy đường dài, khách hàng cũng có thể thương thảo riêng với một số lái taxi quen để có giá tốt và đặt được dịch vụ trong những ngày lễ tết.
Taxi văn phòng: Loại taxi “văn phòng”, nói là taxi “văn phòng” bởi các hãng taxi này thường có tiếng hơn, dễ gọi hơn nhưng cũng có giá cao hơn, rất phù hợp với các văn phòng công sở. Nhược điểm của các hãng taxi này là giá thường cao hơn khá nhiều so với các hãng taxi bình dân, đặc biệt khi sử dụng đường dài. Tuy nhiên, ưu điểm của các hãng taxi này là loại xe sử dụng thường đắt tiền hơn, có thương hiệu nổi tiếng hơn và tiện dụng trong việc thanh toán (trả tiền qua thẻ ATM, có phát hành thẻ taxi trả trước…).

Quan sát kỹ khi bước chân lên xe

Đừng bao giờ bước lên xe nếu bạn thấy có những dấu hiệu sau: Tài xế say rượu; Xe cũ kỹ, cà tàng, thiếu một hoặc một vài bộ phận như: kính chiếu hậu, tay cầm, dây bảo hiểm…

Tài xế không biết đường. Trường hợp này thường gặp với các tài xế mới vào nghề, hoặc khu vực mà bạn đến được quy hoạch lại: Có một người lạ trong xe (rất có thể là cướp); Tài xế ăn nói cọc cằn thô lỗ (coi chừng là dân anh chị đó); Xe có mùi ẩm mốc, bụi bám đầy; Xe không có logo thương hiệu, hay tổng số tổng đài đường dây nóng…

Hãy luôn là người rành đường

Hãy luôn tỏ ra mình là người rành đường như người bản địa khi đi đến các địa điểm hẹn du lịch 2014 đã lên kế hoạch, như vậy bạn sẽ giảm được nguy cơ bị các tài xế taxi gian dối đi vòng vo, tính giá đắt hơn… Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về đường đi, biết nơi nào bạn sẽ đến.

Kinh nghiệm: trước khi lên đường, chuẩn bị cho mình bản đồ, điện thoại có kết nối GPRS, nếu không có bản đồ có thể sử dụng google map. Tốt nhất bạn nên dùng google map so sánh các quãng đường từ điểm A đến điểm B xem bao nhiêu km, đi như thế nào là khả thi và qua các đoạn đường nào.

Hãy nhớ ghi lại biển số xe và hãng xe đề phòng trường hợp bạn bị lừa. Những thông tin đó sẽ rất hữu ích để nhờ các cơ quan chức năng làm rõ nếu chẳng may bạn gặp trường hợp xấu.

Hè 2014, đọc những kinh nghiệm du lịch, xách balo du lịch khám phá các vùng miền tổ quốc: du lịch núi Tam Đảo, du lịch Sầm Sơn, du lịch Hạ Long…

Vuongloan