Cẩm nang du lịch

Độc đáo lễ hội cầu Trăng ở Hà Giang

Độc đáo lễ hội cầu Trăng ở Hà Giang là một lễ hội của người Tày ở thôn Bản Loan, xã Yên Định (huyện Bắc Mê). Đây là một lễ hội đặc sắc và ý nghĩa vào ngày rằm tháng 8 hàng năm với những hoạt động ý nghĩa, những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Dân tộc Tày ở Hà Giang có khoảng trên 160.000 người, chiếm 25% dân số trong tỉnh, đông thứ hai sau dân tộc H’Mông. Người Tày sinh sống rải rác ở các huyện, thành phố trong tỉnh nhưng tập trung đông nhất là ở các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Mê. Lễ hội cầu Trăng được tổ chức vào đúng ngày Rằm tháng Tám (Tết Trung Thu) và trở thành ngày lễ vui nhất của bà con dân tộc Tày.

Chủ đề liên quan:

Lễ hội cầu trăng diễn ra vào đêm trăng rằm
Lễ hội cầu trăng diễn ra vào đêm trăng rằm

Lễ hội cầu Trăng gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trước vào tối ngày 14/8 âm lịch tại một ngôi miếu chung để xin phép cho dân bản được tổ chức lễ hội cầu Trăng vào đêm hôm sau. Vào những ngày lễ, bà con dân bản từ già, trẻ, gái, trai đều đến tham gia đông đủ, họ dâng các sản vật, khấn mời mẹ Trăng xuống hạ giới nghe những tâm tư, tình cảm của người dân sau một năm siêng năng làm lụng.

Lễ hội Cầu Trăng có từ bao đời nay là một lễ hội dân gian mang đậm màu sắc tâm linh, văn hóa, lịch sử dân tộc của đồng bào Tày và hiện nay, lễ hội vẫn được duy trì và tổ chức hàng năm với mong muốn ban phước lành cho dân bản, cầu cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cuộc sống trong bản luôn bình an và gặp nhiều may mắn.

Đặc sắc lễ hội cầu Trăng của người Tày
Đặc sắc lễ hội cầu Trăng của người Tày

Lễ vật gồm thịt, rượu, các loại bánh, xôi nhuộm ngũ sắc. Sau khi thực hiện xong nghi lễ trình báo mẹ Trăng và 12 nàng tiên, già làng tiến hành các nghi lễ cầu phúc, cầu may, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi; mời mẹ Trăng và các nàng tiên về ban mùa màng và phước lành cho dân bản.

Sau khi đã làm lễ cầu mẹ Trăng và các nàng tiên ban cho các cây, con giống tốt, gặp nhiều điều kiện thuận lợi trong gieo trồng, sản xuất chăn nuôi, tất cả bà con trong bản quây quần uống rượu, múa hát quanh xung bàn lễ. Trai gái đều mặc những trang phục đẹp nhất, nhất là các cô gái trở nên xinh đẹp nổi bật với những trang sức bằng vòng tay, vòng cổ và xà tích bằng bạc. Họ say sưa hát những làn điệu dân ca, tiếng hát cọi, hát yếu… chan chứa tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi hạnh phúc lứa đôi.

Lễ cúng của lễ hội Cầu Trăng
Lễ cúng của lễ hội Cầu Trăng

Khi đến với lễ hội cầu Trăng trong chuyến du lịch Hà Giang từ Hà Nội, du khách không chỉ được hòa mình vào những điệu dân ca, những trò chơi dân gian đặc sắc mà còn thưởng thức những món ăn ẩm thực truyền thống của người dân tộc Tày như món rau rừng, cơm lam, thịt lợn, mắm cá chép, xôi ngũ sắc, măng chua, trám đen chấm muối vừng,…