Cẩm nang du lịch

Ăn uống như thế nào để tốt cho bộ não

Ăn uống hợp lý,đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể luôn tràn đầy sức khỏe và năng lượng.Không ít người có thói quen ăn uống không hợp lý ,điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe,đặc biệt đến bộ não của chúng ta.Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống hữu hiệu tuyệt đối giúp ích cho não bộ hoạt động tốt hơn.

1. Ăn sáng
an-sang
 
Khi ngủ, não vẫn đốt cháy năng lượng, ngủ dậy là lúc não thiếu năng lượng nhất, vì vậy có ăn sáng đầy đủ, não mới có thể đủ tỉnh táo để bắt đầu một ngày làm việc mới. Bữa sáng tốt nhất là bao gồm những thực phẩm ngũ cốc chưa tinh chế như lúa mì, cơm…
 
2. Khi ăn nên nhai kỹ
nhai-ky
 
Khi sử dụng cơ nhai, sự kích thích sẽ chuyển tới thân não, tiểu não, vỏ đại não, nâng cao hoạt động của não bộ. Nhai kỹ còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiết cholecystokinin, 1 hormone có thể đi vào não theo mạch máu não, tăng trí nhớ và khả năng học tập. 
3. Thường xuyên đoàn tụ ăn tối
 doan-tu-gia-dinh
Nghiên cứu của trường Đại học Einstein cho thấy, khi con cái ăn cơm cùng cha mẹ có thể ăn nhiều hoa quả, rau xanh và các sản phẩm từ sữa nhiều hơn. Để não bộ và cơ thể của con trẻ phát triển khỏe mạnh, hãy thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và con cái bằng cách cùng nhau ăn tối.
 
4. Thường ăn uống theo chế độ Địa Trung Hải
dia-trung-hai
 
Bữa ăn theo kiểu Địa Trung Hải chứa một lượng lớn rau, hoa quả, ngũ cốc, với hải sản tươi như cá biển làm chủ, giảm các loại thịt, gia cầm, khi nấu ăn nên dùng dầu ô liu, một ít rượu vang đỏ.
Theo các nghiên cứu y khoa, ăn theo chế độ kiểu Địa Trung Hải, nguy cơ bị bệnh Alzheimer giảm tới 40%. Tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer tại Thụy Điển và Phần Lan – nơi thích ăn cá là thấp nhất.