Ẩm thực, Du lịch Nha Trang

Thưởng thức đặc sản cháo nhum biển Nha Trang

Những con nhum bề ngoài xấu xí nhưng lại là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn khách đi tour Nha Trang tìm đến thưởng thức, đặc biệt là món cháo nhum.

Nhum biển Nha Trang hay còn có tên gọi khác là cầu gai hay nhím biển. Đây là loài sinh vật nhuyễn thể với vỏ ngoài xấu xí với nhiều gai nhọn, thường sống ẩn trong các đám rong rêu hoặc trong các tần san hô ở biển. Để bắt được nhum biển Nha Trang, người ta phải mất rất nhiều công sức. Họ phải chọn những gành đá, móc sắt để cời lấy những con nhum này ra nếu không sẽ rất dễ bị gai của chúng đâm, gây nhức buốt.

Nhum biển Nha Trang
Nhum biển Nha Trang

Tham khảo tour du lịch khám phá Nha Trang 3 ngày khuyến mãi hè 2015 tại link : https://dulichtrongnuoc.com/tour-trong-nuoc/kham-pha-nha-trang-trong-3-ngay-2-dem/

Có rất nhiều phương pháp chế biến đối với món nhum biển này. trong đó đặc trưng nhất là nhum ăn sống với mù tạt, nhum nướng mỡ hành, nhum trộn trứng hấp cách thủy hay nhum kho ăn với cơm nóng. Nhưng loại đơn giản nhưng vẫn ngon và được nhiều du khách du lịch Nha Trang yêu thích vẫn phải kể đến món cháo nhum.

Cháo nhum Nha Trang có hương vị không giống bất kỳ loại cháo nào khác, rất thích hợp ăn vào ban đêm, khi thời tiết hơi se lạnh.  Tuy nhiên, chỉ những con nhum còn tươi mới đem lại nồi cháo thơm ngon và đậm đà. Nhum sau khi vớt từ biển được rửa sạch, cắt bỏ đi lớp gai bên ngoài, rồi dùng kéo tách đôi. Bên trong lớp vỏ sần sùi là những múi thịt màu vàng tươi hấp dẫn. Người chế biến khéo léo dùng thìa gỡ lấy thịt, ướp gia vị rồi phi cùng hành mỡ thơm phức, cho vào nồi cháo đa được đun nóng một vài phút. Khi thưởng thức cháo nhum Nha Trang, người ra cho thêm chút rau mùi tàu thái nhỏ, hành lá, nước mắm khiến bát cháo nhum rực mùi thơm quyến rũ.

Cháo nhum đặc sản Nha Trang
Món cháo nhum hấp dẫn của Nha Trang

Cháo nhum được khách đến du lịch Nha Trang yêu thích bởi vị ngọt thanh, đậm đà, mà còn tốt cho sức khỏe (nhanh hồi phục sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa). Bát cháo thơm ngon với hạt gạo trắng bung nhuyễn, quyện màu vàng của nhum biển, sắc xanh từ hành lá thường khiến thực khách nhớ mãi.