Ẩm thực

Nước mắm Cát Hải – Thương hiệu nước mắm Cát Bà

Nước mắm có lẽ là loại nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt với hương vị đặc trưng của biển cả, làm món ăn thêm đậm đà hơn. Nếu đã từng du lịch đảo Cát Bà thì chắc hẳn bạn đã nghe danh nước mắm Cát Hải trứ danh của hòn đảo xinh đẹp này.

Nước mắm Cát Hải - Thương hiệu nổi tiếng đảo Cát Bà
Nước mắm Cát Hải – Thương hiệu nổi tiếng đảo Cát Bà

Không bất ngờ khi nước mắm Cát Hải lại nổi tiếng cả nước bởi chất lượng, hương thơm đặc trưng và độ đạm từ 15 – 40. Nước mắm Cát Hải thì được sản xuất dựa trên công nghệ truyền thống với bí quyết riêng của những người dân nơi đây. Chính vì thế mà nó đã trở thành sản phẩm có một không hai trên thị trường nước mắm nước ta. Đối với dân cư đảo Cát Bà, thì trong bữa cơm một bát nước mắm Cát Hải là không thể thiếu cũng như không một loại nước chấm nào có thể thay thế.

Quyết định chất lượng nước mắm Cát Hải chính là công đoạn chế biến chượp. Không giống như nhiều loại nước mắm khác, công đoạn này của Cát Hải được làm một cách thủ công. Các nguyên liệu đều là những loại cá có sẵn ở biển Cát Bà: cá Cơm, các Nục, cá Quần, cá Nhâm. Nhưng phổ biến nhất là cá Nhâm vì số lượng nhiều và tạo ra mùi thơm đặc biệt.

Nếu du lịch Cát Bà hè bạn có thể tham khảo các bãi tắm đẹp ở  đảo Cát Bà tại đây nhé.

Quy trình chế biến nước mắm Cát Hải
Quy trình chế biến nước mắm Cát Hải

Đầu tiên, cá được làm sạch sẽ và trộn với chút muối rồi cho vào chum, sành hay bể để ủ tạo hương. Quan trọng nhất đối với nước mắm Cát Hải là đem chượp phơi nắng và thỉnh thoảng phải đảo đều cho ngấm. Sau 12 – 24 tháng ủ và phơi nắng chượp cho cá chín thì cũng là lúc chượp không còn mùi tanh của cá mà chuyển sang một mùi thơm rất khác biệt và nước chuyển sang màu vàng nhat. Sau đó đưa vào lọc thành nước mắm.

Nắng, gió và nước Cát Bà cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên hương vị rất đặc trưng của nước mắm Cát Hải. Bên cạnh đó, nước mắm Cát Hải có thể bảo quản trong một khoảng thời gian dài mà không lo giảm chất lượng hay mùi vị bởi nó được làm hoàn toàn từ tự nhiên, không có bất kỳ một loại chất bảo quản nào cả.

Hiện nay, thương hiệu nước mắm Cát Hải đã nổi tiếng khắp đất nước với rất nhiều cửa hàng, đại lý lớn, nhỏ và thậm chí còn xuất hiện ở một số quốc gia khác như Đông Âu, Lào, Philippin, Trung Quốc,…Nếu đến Cát Bà thì bạn có thể mua nước mắm Cát Hải ở bất kỳ nơi đâu mà không sợ mua phải hàng giả. Hãy thêm nước mắm Cát Hải vào danh sách món quà cho tour du lịch Cát Bà 2015 để làm cho bữa ăn gia đình thêm đậm đà hơn.