Ẩm thực

Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

Nhắc đến du lịch Việt Nam, chắc chắn không thể bỏ qua Hà Nội. Nơi đây được coi như là trái tim của dải đất hình chữ S kiên cường. Hà Nội, một vùng đất có lịch sử hàng nghìn năm văn hiến. Cho nên, nơi đây lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử cũng như văn hóa của con người nơi đây. Du lịch Hà Nội, ngoài tham quan các địa danh, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ngon.

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, chắc chắn du khách sẽ ngỡ ngàng trước sự đa dạng và phong phú. Dưới đây, là một số món ăn đặc trưng của người Hà Nội du khách không nên bỏ qua.

Bún thang

Bún thang – cái tên đã quá quen thuộc đối với người dân Thủ Đô. Nhưng đây vẫn là món ăn khá lạ đối với người dân cả nước và du khách nước ngoài.

Đặc sản Hà Nội - Bún Thang
Đặc sản Hà Nội – Bún Thang

Bún thang, tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng lại cần rất nhiều sự tỉ mẩn của người đầu bếp. Để làm nên một bát bún thang thơm ngon cần có: trứng gà, gà, giò lụa, nấm hương, rau thơm… Một bát bún thang đầy đủ, trứng gà tráng mỏng, giò lụa, gà, nấm hương, rau thơm đều được thái mỏng, nhỏ xếp ngay ngắn trên những sợi bún nhỏ trắng tinh. Để làm nên một bát bún ngon, chắc chắn không thể quên nước dùng. Nước dùng của bún thang phải được ninh từ xương và tôm he, nước thì nhất định phải trong. Khi thưởng thức bún thang, thực khách có thể ăn kèm: rau thơm, ớt, dấm tỏi… Đặc biệt, khi ăn bún thang phải có chút mắm tôm trong nước dùng bún. Đây là nguyên liệu tạo nên nét đặc sắc của bún thang.

Chả cốm

Nhắc đến Hà Nội, không thể không nhắc tới cốm. Hà Nôi, nổi tiếng với một ngôi làng chuyên làm cốm “Cốm Làng Vòng”. Khi tiết trời Hà Nội chuyển sang thu, chỉ cần đi qua ven đường du khách cũng có thể bắt gặp những sọt cốm của các cô, các bà bán hàng rong. Từ những hạt cốm thơm ngon, người dân nơi đây đã chế biến thành rất nhiều món ăn: xôi cốm, chả cốm,cốm rang, bánh cốm… Nhưng có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc đối với du khách đó là món chả cốm.

Món ngon Hà Thành - Chả Cốm
Món ngon Hà Thành – Chả Cốm

Nguyên liệu để làm chả cốm rất đơn giản, nhưng không phải vùng miền nào cũng có thể làm món chả cốm ngon. Chả cốm được làm từ thịt heo, cốm và một số gia vị đặc trưng. Thịt sau khi được xay thành giò, đầu bếp sẽ trộn chung cùng với những hạt cốm dẻo thơm phức. Sau đó, sẽ được chiên trong một chảo ngập dầu. Chả sau khi hoàn thành sẽ có một mùi vị đặc trưng của thịt heo và cốm nếp non. Khi ăn sẽ cảm thấy mềm của thịt heo xay quyện cùng với những hạt cốm dẻo thơm phức. Chả cốm thường được ăn kèm với rất nhiều món ăn: bún đậu, xôi, bánh cuốn…

Ngoài hai món ăn kể trên, Hà Nội còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn: xôi xéo, bún chả, phở bò…