Ẩm thực

Du lịch trong nước thưởng thức nước mắm Phú Quốc

Trong hành trình đi du lịch trong nước của mình đến với các vùng miền trên cả nước bạn sẽ nhận thấy mỗi nơi, mỗi vùng miền sẽ có một hoặc một số đặc sản tiêu biểu và đặc trưng cho vùng miền đó và Phú Quốc cũng vậy, Phú Quốc nổi tiếng với rượu sim, hồ tiêu và đặc biệt là nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc chính là nước mắm được sản xuất ở đảo ngọc Phú Quốc, từ lâu thì nó đã là 1 trong những loại nước mắm nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn vang danh khắp thế giới. Nước mắm Phú Quốc có nguyên liệu chính là từ những con cá cơm Phú Quốc và nó đã có truyền thống trên 200 năm. Và gần đây thì nước mắm Phú Quốc đã được công nhận tên gọi nguồn gốc xuất xứ “nước mắm Phú Quốc” ở tại châu Âu.

Nước mắm Phú Quốc được sản xuất trong những thùng gỗ rất lớn, kiểu như thùng lên men sản xuất rượu bia và cá cơm được để ở trong thùng trong thời gian rất dài, có khi lên đến cả 1 năm. Khi xưa thì thùng này được làm bằng cây thời lời nhưng do có nhiều chỗ hở nên ngày nay thùng được niềm bằng song mây.

Thùng làm nước mắm Phú Quốc
Thùng làm nước mắm Phú Quốc

Khi làm mắm Phú Quốc, người dân đảo Phú Quốc sẽ chọn những con cá Sọc Tiêu và Cơm Than ngon nhất và trộn tỉ lệ cá:muối là 2:1 hoặc 3:1, nước mắm Phú Quốc để càng lâu thì lượng đạm trong nước mắn càng cao nhưng để lâu thì nước mắn sẽ trở nên ít thơm và màu bị sậm hơn, có loại nước mắm để 3 năm khi này nước mắn chuyến sang màu đen dùng để chữa bệnh được.

Bạn hãy đến với Phú Quốc, du lịch đảo ngọc Phú Quốc, thưởng thức nước mắn nổi tiếng đặc biệt này và mua về làm quà cho bạn bè, người thân nhé, mọi người sẽ rất vui đấy!