Ẩm thực, Cẩm nang du lịch

Du lịch Mộc Châu tìm hiểu cách làm thịt trâu hun khói

Du lịch Mộc Châu dịp cuối năm đang thu hút đông đảo các bạn trẻ. Sự hấp dẫn đó không chỉ đến từ mùa hoa cải tuyệt đẹp, các điểm du lịch thú vị mà còn đến từ những món đặc sản độc đáo, mang hương vị đặc trưng của miền đất cao nguyên Tây Bắc.

Trong số các món đặc sản ngon ấn tượng của Mộc Châu chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của món thịt trâu hun khói hay còn gọi là thịt trâu gác bếp. Đó là mùi khói bếp hơi nồng nhưng vị ngọt của thịt quyện cùng vị đậm đà của các loại gia vị, đặc biệt là mắc khén, một loại hạt tiêu rừng, sẽ để lại dư vị khó quên cho du khách.

Thịt trâu hun khói xé nhỏ
Thịt trâu hun khói xé nhỏ

Cách làm thịt trâu gác bếp rất đơn giản nhưng hơi tốn thời gian. Người ta lấy thịt từ phần lưng, vai và bắp của trâu, bò, lợn rồi thái dọc thớ thành từng miếng nhỏ hình con chì. Sau đó để chúng vào một chiếc thau lớn, rắc các loại gia vị vào tẩm ướp bao gồm: tỏi, ớt, gừng, muối, mắc khén… Để vài tiếng cho gia vị ngấm vào thịt rồi đem vắt từng miếng lên gác bếp. Cứ để như thế cho hơi nóng từ khói bếp bay lên sẽ làm chín thịt, thời gian để thịt chín là khoảng 8 – 12 tháng. Hoặc nếu đốt củi, than hun chủ động liên tục thì chỉ cần mất khoảng 1 – 2 tháng. Khi miếng thịt khô đi, trên đó vẫn còn nguyên hạt ớt, miếng gừng hay hạt tiêu đã khô.

Thịt trâu hun khói có thể xé ra để xào, nấu, cho vào nhúng lẩu, làm nộm… nhưng cách ăn phổ biến được ưa thích nhất vẫn là xé nhỏ chấm với chẩm chéo vắt chanh hoặc tương ớt nhâm nhi với chén rượu táo mèo hoặc rượu ngô. Người không quen mới ăn có thể sẽ thấy khó ăn nhưng chỉ cần ăn một miếng thôi, vị ngọt của miếng thịt đọng lại sẽ làm người ăn thấy nghiện, ăn rồi lại muốn ăn nữa không ngừng lại được.

Thịt trâu được xếp lên gác bếp để hun khói cho chín
Thịt trâu được xếp lên gác bếp để hun khói cho chín

Có thể chế biến kiểu tương tự với thịt lợn, thịt bò và một số loại thịt khác nhưng ngon nhất, đậm đà nhất vẫn là thịt trâu khô. Trâu ở miền núi ăn nhiều, di chuyển nhiều, nguồn thức ăn tự nhiên nên rất vạm vỡ, thịt rất dai. Trong nhà người Thái ở Mộc Châu ít nhiều lúc nào cũng có sẵn thịt trâu hun khói nên tới nhà họ chơi bạn sẽ được họ mang ra thết đãi. Bên đống lửa bập bùng, cùng nhâm nhi chút thịt trâu khô, nghe họ kể dăm ba câu chuyện sinh hoạt thường ngày du khách sẽ thấy thêm yêu miền đất giàu có này.

Nếu có thể du khách hãy tới Mộc Châu ngay trong tháng 12 này để được đắm say trong vẻ đẹp tinh khiết của những cánh đồng hoa cải hay tìm kiếm sự bình yên khi được nhìn ngắm những cành lau trắng đung đưa trong gió.