Ẩm thực

Đặc sản Hạ Long đừng bỏ lỡ(P1)

Du khách đến với du lịch Hạ Long 2020 – Quảng Ninh thường biết nhiều đến với những hang động, đảo, du thuyền mà chưa biết được nhiều thông tin về đặc sản nơi đây với những món ăn mang hương vị mặn mòi của biển cả và trở thành những đặc sản Hạ Long đừng bỏ lỡ khi đến đây.

1. Xôi trắng chả mực

Đĩa xôi trắng bốc khói với những lát chả mực vàng ruộm trông hấp dẫn và lôi cuốn.  Xôi được đồ từ những hạt nếp mới, vừa thơm vừa dẻo; chả mực vừa dai vừa giòn sừn sựt, vị vừa ăn, một đặc sản mang thương hiệu chả mực Hạ Long trứ danh từ lâu nay. Chả mực ở đây được giã bằng tay để chả được dai và giòn, thơm dậy mùi đặc trưng được làm từ những con mực tươi.

Xôi trắng chả mực
Xôi trắng chả mực

Chả mực được rán vàng ươm bắt mắt và vớt ra cho ráo dầu. Chả mực ăn cùng với xôi thì thật là tuyệt vời. Mỗi xuất xôi trắng chả mực có giá từ 15.000-20.000 đồng.

2. Bánh cuốn chả mực

Sự kết hợp tuyệt vời của bánh cuốn với món đặc sản chả mực quen thuộc và là món ngon được xác lập kỷ lục Châu Á tạo nên một món ăn mang hương vị biển rất hấp dẫn. Với những chiếc bánh cuốn thịt tráng mỏng tang, nhìn rõ miếng thịt bằm, nấm, mộc nhĩ bên trong, nghi ngút khói bay hương thơm của ruốc, hành phi. Người ăn gắp một miếng bánh cuốn, kèm chút rau mùi, một miếng chả mực vừa chiên cũng đang nóng hổi vàng ruộm, tất cả nhúng vào bát nước chấm màu hổ phách sóng sánh khoanh ớt đỏ. Chi tiết xem tại website chamuchalong.org🦑

Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn chả mực

Một số địa chỉ tham khảo: tại quán cạnh rạp Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh; hay bánh cuốn chả mực bà Ngân phố Cây Tháp, Hồng Gai, thành phố Hạ Long.

3. Món sam

Từ nguyên liệu chính là những con sam, người ta lấy phần thịt và chế biến thành những món ăn khác nhau và đều rất thơm ngon như tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…

Món sam ngon hấp dẫn
Món sam ngon hấp dẫn

Địa chỉ: Tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh hoặc ra quán sam trên đường 25 tháng 4, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

4. Món ngán

Những món ăn từ Ngán thường rất ngon và không ngán chút nào. Ngán có thể chế biến được nhiều món như: Nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hay rau cải. Đặc biệt, rượu ngán rất được nam giới đến đây ưa thích với hương mùi thơm rất riêng của biển.

Hấp dẫn món ngán
Hấp dẫn món ngán

Các món từ ngán khá phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn tại Hạ Long, Quảng Ninh.

5. Sá sùng

Sá sùng là loài khá hiếm và khá đắt đỏ. Những món ăn từ sá sùng trở thành những món đặc sản hấp dẫn du khách khi đến với Hạ Long.

Sá sùng
Sá sùng

Sá sùng xào tỏi- một món ăn dân dã đặc sắc của người dân vùng biển Hạ Long, sá sùng khô đem rang cho chín vàng, mùi thơm và vị đậm đà của biển, chấm với tương ớt ăn cùng rau thơm và uống bia thì thật là hết chê, món ăn được du khách tới du lịch Hạ Long thích thú.