Ẩm thực

Cháo hàu – món ăn đậm chất dân dã Quảng Bình

Hàu là một loại hải sản quá đỗi quen thuộc ở các vùng biển, và có thể nói hàu Quảng Bình là một trong số những loại hàu nổi tiếng nhất. Từ các chú hàu tươi ngon, người ta có thể làm thành rất nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn, ở giữa vô vàn món ăn đó, cháo hàu nổi bật lên với hương vị vô cùng đặc biệt mà dường như chỉ có thể tìm thấy ở Quảng Bình. Nếu có cơ hội đi du lịch Quảng Bình, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm thị trấn Quán Hàu, một nơi mà tất cả mọi người đều có thể thưởng thức những món ăn làm từ hàu thơm ngon và bổ dưỡng.

Cháo hàu Quảng Bình
Cháo hàu Quảng Bình

Thị trấn Quán Hàu được đánh giá là địa điểm mà hàu tập trung với số lượng lớn nhất Quảng Bình. Ngoài ra thì hàu ở Quán Hàu cũng có nhiều nét đặc biệt hơn so với hàu ở các khúc sông khác, nhất là ở độ ngon và nhiều. Hàu ở đây có vị ngọt hơn, thịt cũng béo hơn khá nhiều nếu đem so sánh với hàu nơi khác, thậm chí hương vị hàu Quán Hàu còn có phần khác với cả hàu của những đoạn sông ngay gần đó. Bởi thế, đã giúp cho các món ăn được chế biến từ hàu ở đây cũng mang hương vị thơm ngon hơn rất nhiều, và nổi bật nhất đó chính là món cháo hàu. Món háo hàu Quảng Bình có một cái mùi vị rất khác biệt, cái mùi vị mà cháo hàu ở các vùng khác không thể nào có được, có lẽ cũng một phần lớn là nhờ chất hàu.

Món đặc sản đậm chất dân dã Quảng Bình
Món đặc sản đậm chất dân dã Quảng Bình

Để có được những bát cháo hàu thơm ngon đến tay thực khách thì những ngư dân ở vùng biển Quảng Bình đã phải làm việc vô cùng vất vả và chăm chỉ để đánh bắt và chọn lọc ra những con hàu tươi ngon nhất. Trước kia, thời điểm mà các loại máy móc và công cụ hỗ trợ đánh bắt còn chưa phát triển thì những người ngư dân Quảng Bình vẫn có thói quen sử dụng sức của chính mình và một số công cụ hết sức thô sơ, chỉ nhờ vào những cái giỏ tre và sức người để kéo những con hàu từ dưới lòng sông mang lên trên thuyền.

Còn hiện nay, với nhiều những loại máy móc, công cụ tiên tiến, người ta có thể dễ dàng đánh bắt hàu suốt quanh năm. Thế nhưng, vào những khi thời tiết Quảng Bình trở nên nắng ấm, thì những người ngư dân vẫn thường lặn xuống sông để bắt hàu, tuy tốn nhiều công sức hơn thế nhưng phương pháp này lại đem đến năng suất cao hơn, bởi vì trong thời gian người bắt lặn xuống dưới sông có thể lựa chọn luôn những con hàu tươi ngon, còn khi sử dụng máy để đánh bắt thì chỉ có thể bắt lên và lúc này mới bắt đầu chọn lọc, chính vì thế cho nên số hàu thực tế có thể sử dụng được không là bao vì phần nhiều trong giỏ được vớt lên là đất đá và những con hàu chết.